Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Hen phế quản: Độ ẩm gây nguy hiểm ra sao?

Tháng Tư 21, 2023

Nếu bạn bị hen phế quản, độ ẩm không khí ẩm cũng là một tác nhân khiến triệu chứng bệnh trầm trọng, làm bạn khó thở hơn.

Đối với hầu hết mọi người, độ ẩm trong khoảng từ 30-60% là mức đem lại cảm giác thoải mái. Khi độ ẩm vượt quá giới hạn này, chúng ta sẽ gọi đó là môi trường ẩm ướt. Độ ẩm cao gây ra cảm giác khó chịu vì không khí đã bão hòa hơi nước, không cho phép mồ hôi bay hơi để làm mát cơ thể. Đây là lý do tại sao trong những ngày độ ẩm cao, chúng ta cảm thấy nóng bức và khó chịu.

Nếu bạn mắc bệnh hen phế quản, độ ẩm của không khí cũng có thể làm cho bạn cảm thấy khó thở hơn. Trong bệnh hen, đường thở bị co lại, làm giảm lượng không khí đi vào phổi. Điều này có thể gây ra khó thở, hoặc ho và thở khò khè.

Ảnh hưởng của độ ẩm với bệnh hen phế quản

Hít thở không khí ẩm sẽ kích hoạt các dây thần kinh trong phổi, làm co thắt lại khí quản, đồng thời độ ẩm cũng khiến không khí trở nên tù đọng và không thể lưu thông, gây tác động tiêu cực đến các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi, nấm mốc, mạt bụi và khói. Điều này làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh hen suyễn.

hen=phe-quan-1

Độ ẩm của không khí có thể khởi phát các triệu chứng ban đầu của hen suyễn

Mạt bụi thường sống trong đồ nội thất, thảm, giường ngủ và chúng phát triển mạnh mẽ ở mức độ độ ẩm từ 70-80%. Xác chết và chất thải từ mạt bụi có thể là nguyên nhân gây ra các cơn hen. Độ ẩm trên 60% cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc, và nấm mốc thường được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt như trần phòng tắm, tầng hầm hoặc các không gian chật chội. Nếu bạn dễ bị dị ứng với nấm mốc, hãy tránh xa những nơi có độ ẩm cao như vậy.

Làm thế nào để biết bệnh hen có liên quan với độ ẩm hay không?

Để nhận biết xem độ ẩm có gây ra bệnh hen phế quản hay không, bạn có thể quan sát các triệu chứng của mình, xem chúng có xuất hiện khi thời tiết trở nên nóng bức và ngột ngạt hay không. Các triệu chứng phổ biến của hen phế quản bao gồm: khó thở, ho, tức ngực và thở khò khè.

Giảm độ ẩm

Dưới đây là một số cách để kiểm soát độ ẩm trong nhà giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh hen phế quản:

 • Bật điều hòa không khí và đóng cửa sổ. Vào ban đêm, khi nhiệt độ và độ ẩm giảm xuống, bạn có thể mở cửa sổ để không khí trong nhà thoáng đãng hơn.
 • Sử dụng máy hút ẩm: các thiết bị này giúp hút độ ẩm dư thừa từ không khí.
 • Đảm bảo ngôi nhà của bạn được cách nhiệt tốt, điều này giúp giữ ấm cho trong nhà vào mùa đông và giúp không khí trong nhà mát mẻ hơn vào mùa hè.
 • Bật quạt trong phòng tắm, đặc biệt là khi bạn đang tắm.
 • Để ngăn ngừa không khí ẩm gây ra các triệu chứng của bệnh hen phế quản:
 • Tránh ra ngoài vào những ngày ẩm ướt, đặc biệt là những ngày có chất lượng không khí thấp.
 • Nếu phải ra ngoài, hãy sử dụng thuốc dạng hít trước khi ra ngoài.
 • Không tập thể dục ngoài trời trong những thời điểm nóng nhất trong ngày.
 • Uống đủ nước và mặc quần áo rộng, nhẹ khi ra ngoài.
hen-phe-quan-2

Duy trì độ ẩm 30-50% sẽ có lợi cho bệnh nhân hen suyễn

Điều trị hen phế quản

Cách điều trị hen phế quản gồm ba phương pháp:

 1. Tránh các tác nhân kích thích như độ ẩm, nấm mốc, bụi và phấn hoa.
 2. Sử dụng thuốc kiểm soát hen phế quản có tác dụng kéo dài đều đặn hàng ngày. Một số loại thuốc điều trị hen phế quản có tác dụng kéo dài gồm:
 • Thuốc kháng leukotriene như montelukast (Singulair) và zileuton (Zyflo).
 • Corticosteroid dạng hít như budesonide (Pulmicort Flexhaler, Rhinocort) và fluticasone (Flonase, Flovent HFA).
 • Thuốc đồng vận beta 2 tác dụng kéo dài như formoterol (Foradil, Performist) và salmeterol (Serevent).
 • Thuốc hít kết hợp như budesonide-formoterol (Symbicort) và fluticasone-salmeterol (Advair Diskus).
 1. Sử dụng thuốc cắt cơn có tác dụng nhanh để giúp cắt cơn khó thở ngay khi các triệu chứng bắt đầu. Một số loại thuốc có tác dụng nhanh gồm:
 • Thuốc đồng vận beta 2 hạng ít tác dụng ngắn như albuterol (ProAir HFA, Ventolin HFA) và levalbuterol (Xopenex).
 • Ipratropium (Atrovent).
 • Corticosteroid đường uống.

Lưu ý

Dù thời tiết khó kiểm soát, bạn vẫn có thể giảm tiếp xúc với độ ẩm và tránh các triệu chứng hen phế quản trong tình huống này. Hãy duy trì độ ẩm trong nhà ở mức từ 30-50%. Khi thời tiết ngoài trời quá ẩm ướt, bạn có thể chọn ở trong nhà, đóng cửa sổ và sử dụng máy điều hòa không khí.

Nếu dù đã sử dụng các loại thuốc điều trị mà vẫn không thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến khám bác sĩ để được tư vấn và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

  Đặt hẹn khám

  Phone