Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Hạt dẻ cười và lợi ích với tim mạch

Tháng Ba 22, 2023
Nhờ lợi ích của hạt dẻ cười với tim mạch, đây xứng đáng là một lựa chọn hàng đầu khi xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Lợi ích dinh dưỡng của hạt dẻ cười

Cũng giống như nhiều hạt khác, hạt dẻ cười được sử dụng rất phổ biến. Nhân của hạt có thể có nhiều màu khác nhau, từ vàng đến xanh lục. Bên cạnh ăn trực tiếp, hạt dẻ cười có thể dùng để làm bánh, kem, trộn ngũ cốc… Đây được xem như là món ăn vặt lành mạnh tốt cho sức khoẻ. Loại hạt này rất giàu các chất dinh dưỡng có lợi như: protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Đây là nguyên nhân khiến nó trở thành một lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Ngoài ra, thực phẩm này có thể giúp no lâu, giảm cân và tốt cho sức khỏe hơn so với các món ăn vặt giàu carbohydrate khác như: khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh ngọt… Không chỉ vậy, loại hạt này cũng rất giàu canxi, sắt, vitamin A và vitamin C. Ngoài ra, hai vi chất lutein và zeaxanthin cũng xuất hiện nhiều trong hạt dẻ cười. Cả hai đều giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
hat-de-cuoi-1

Đây là loại hạt chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Các thực phẩm lành mạnh như: Cá, thịt nạc, sữa ít béo, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt… từ lâu đã được chứng minh là có lợi cho tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó có các loại hạt bao gồm hạt dẻ cười có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong hạt dẻ cười chứa nhiều chất dinh dưỡng góp phần củng cố sức khỏe tim mạch tổng thể. Ngoài các chất béo tốt cho sức khỏe, loại hạt này còn có các hợp chất thực vật có vai trò giống như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E, polyphenol, các carotenoid lutein và zeaxanthin. Polyphenol  có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách thúc đẩy các đặc tính chống viêm, cải thiện các tế bào nội mạc bên trong tim và mạch máu. Trong khi đó, chất chống oxy hóa lutein ở hạt dẻ cười cao hơn các loại hạt khác, giúp ngăn ngừa cholesterol làm tắc nghẽn động mạch.
hat-de-cuoi-2

Chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó có các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chất béo lành mạnh trong hạt

Hạt dẻ cười được đánh giá là chứa nhiều chất béo lành mạnh. Các chất này có thể làm giảm cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu về hạt dẻ cười và lipid máu được tiến hành bằng cách sử dụng hạt để thay thế một phần calo trong chế độ ăn. Kết quả cho thấy lượng cholesterol LDL (xấu) đã giảm và cholesterol HDL (tốt) tăng lên. Nghiên cứu cũng cho thấy chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe là chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu. Nhờ vậy, nó sẽ thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Các loại chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có thể hỗ trợ cải thiện mức cholesterol trong máu, tốt cho tim. Nhờ mang trong mình một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn, hạt dẻ cười có thể giữ mức cholesterol thấp, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa axit béo omega-3, có khả năng làm giảm mức cholesterol toàn phần cho cơ thể, hạn chế tình trạng viêm trong mạch máu, làm giảm nhịp tim bất thường và giảm mức độ chất béo trung tính trong máu.
hat-de-cuoi-3

Đây là loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa

Lưu ý

Dù hạt dẻ cười chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, không nên ăn quá nhiều để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, ăn nhiều loại hạt này có thể gây ra tác dụng phụ như: dị ứng, tăng cân, rối loạn tiêu hóa (do chứa nhiều chất xơ)… Vì vậy chỉ nên ăn một nắm khoảng 30g mỗi ngày. Nên ăn loại hạt rang thô thay vì hạt được rang và tẩm ướp quá nhiều muối, vốn không tốt cho sức khoẻ.

    Đặt hẹn khám

    Phone