Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Hạn chế nhiệm khuẩn hô hấp ở trẻ trong mùa hè

Tháng Tư 19, 2023

Khí hậu mùa hè nóng ẩm, tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển và lây lan bệnh tật. Ngoài ra, vào mùa hè, bạn hoạt động đổ mồ hôi nhiều, nếu không thay quần áo kịp thời, mồ hôi sẽ chảy ngược trở lại, rất dễ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp, viêm phổi.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Theo ước tính, trẻ em dưới 5 tuổi có thể mắc từ 3 đến 8 ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính mỗi năm.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính sẽ tự khỏi trong vòng một tuần nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính phát triển thành viêm phổi trong 1/3 trường hợp.

Hạn chế nhiệm khuẩn hô hấp ở trẻ trong mùa hè

Không khó để phát hiện trẻ bị viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi, vì các dấu hiệu rất điển hình. Ảnh minh hoạ.

Dấu hiệu nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ

Dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất là bé thở nhanh hơn bình thường. Khi trẻ bị viêm phổi, phổi sẽ mất đi độ mềm mại và không thể dễ dàng căng phồng lên khi trẻ hít thở, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, vì vậy trẻ phải thở nhanh hơn để bù đắp sự thiếu hụt này.

Thở nhanh là gì?

Bạn có thể kiểm tra điều này một cách rất đơn giản. Đếm nhịp thở của con bạn trong một phút để xem con bạn có thở nhanh không. Khi được gọi là thở nhanh: Ở trẻ dưới 2 tháng tuổi với nhịp thở từ 60 nhịp thở trở lên mỗi phút. ≥50 nhịp/phút đối với trẻ 2-11 tháng tuổi. ≥40 nhịp/phút đối với trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi.

Ngoài thở nhanh, trẻ bị viêm phổi nặng, trẻ sơ sinh bị viêm phổi còn có hiện tượng co thắt lồng ngực khi thở. Trường hợp này chứng tỏ bệnh viêm phổi rất nghiêm trọng và cần nhập viện ngay lập tức để điều trị.

Nhất thiết phải đưa con bạn đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt, đặc biệt nếu con bạn có các dấu hiệu sau: Nếu không, có một mối đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của đứa trẻ.

  • Trẻ dưới 2 tháng: Bỏ bú hoặc bú không đủ, co giật, ngủ li bì – khó đánh thức trẻ, sốt hoặc cảm lạnh, thở khò khè.
  • Trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi: không bú được, chuột rút, lừ đừ – khó đánh thức, thở nặng nhọc, suy dinh dưỡng nặng.

Hạn chế nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ

Các bệnh viêm đường hô hấp nếu không được điều trị dứt điểm rất dễ tái phát, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

– Cho trẻ uống kháng sinh đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời điểm. Nếu bị nôn trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc, hãy uống lại thuốc.

– Điều trị các triệu chứng kèm theo: sốt, khò khè.

– Cần tăng cường cho trẻ bú và bú, tránh thói quen nhịn ăn.

– Làm sạch mũi để bé bú và ăn dễ dàng hơn.

Hạn chế nhiệm khuẩn hô hấp ở trẻ trong mùa hè

Nhiễm khuẩn hô hấp nếu không được điều trị dứt điểm dễ tái phát, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tử vong cho trẻ.

– Trẻ cần uống nhiều nước hoặc bú mẹ nhiều hơn. Điều này rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được uống nhiều nước để làm loãng đờm, dịu họng, giảm ho.

– Không lạm dụng thuốc ho để ức chế phản xạ có lợi này ở trẻ. Đây là một tác dụng phụ quan trọng đối với trẻ em, nhất là khi có nhiều loại thuốc ho có thể dẫn đến ngộ độc nếu dùng không đúng cách.

– Nếu trẻ trở nặng nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tái khám, bao gồm tái khám theo lịch hẹn và tái khám ngay.

– Đưa ngay đến cơ sở y tế nếu trẻ có một trong các biểu hiện sau: khó thở (thở nhanh – mạnh hơn, thở tức ngực), trẻ không uống được nước, trẻ mệt mỏi, trẻ sốt cao.

    Đặt hẹn khám

    Phone