Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Giảm cân thất bại vì lý do gì?

Tháng Tư 21, 2023

Nguyên tắc giảm cân là giảm lượng mỡ thừa bằng cách giảm năng lượng ăn vào và tăng năng lượng tiêu hao, kết hợp với ngủ đủ.

Người muốn giảm cân cần kiên trì thực hiện chế độ ăn uống và luyện tập trong vòng 6 tháng. Đầu tiên, họ nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế thực phẩm giàu chất béo và muối như các món xào, rán, thức ăn chế biến sẵn, thay vào đó là các món luộc, hấp. Đồng thời, cần tránh ăn tối muộn và lựa chọn thực phẩm có ít năng lượng thay vì nhịn đói.

Ngoài ra, để duy trì lối sống lành mạnh, cần tích cực tham gia vào hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ, đặc biệt là chạy bộ tại chỗ. Thay vì chạy bộ trên máy hoặc đi ra ngoài, có thể tập luyện ngay tại chỗ với các kỹ thuật tương tự như chạy bộ thông thường, đặt mục tiêu năng lượng đầu vào thấp hơn tổng lượng tiêu hao.

Kỳ vọng của bạn là không thực tế

Giảm cân nói chung là một quá trình chậm. Nhiều người mất kiên nhẫn trước khi đạt được mục tiêu. Mặc dù thường có thể giảm cân nhanh trong thời gian đầu song việc duy trì là rất khó.

Không kiểm soát lượng calo nạp vào (ăn quá nhiều hoặc quá ít)

Việc ăn quá nhiều sẽ làm cho bạn không thể giảm cân. Tuy nhiên, ăn kiêng quá mức, đặc biệt là dưới 1000 calo/ngày, sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói, gây chậm quá trình trao đổi chất và mất cơ bắp. Ngoài ra, đói quá cũng dẫn đến việc ăn bù, ăn không đúng, và không thể thích nghi trong thời gian dài, làm cho bạn tăng cân trở lại.

Bạn không ăn đủ chất đạm

Ăn protein ở mức 25-30% lượng calo có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất thêm 80-100 calo mỗi ngày. Đồng thời, nó còn khiến bạn tự động ăn ít hơn vài trăm calo mỗi ngày. Ngoài ra, điều này còn giúp giảm đáng kể cảm giác thèm ăn vặt do tác dụng của protein đối với các hormone điều chỉnh sự thèm ăn.

Ăn nhiều protein cũng giúp bạn cảm thấy no lâu, tăng chuyển hóa, tăng quá trình trao đổi chất, và ngăn ngừa tình trạng tăng cân trở lại.

giam-can

Thay vì bỏ bữa để giảm cân bạn nên lựa chọn dinh dưỡng phù hợp.

Bạn không ăn đủ chất xơ

Chất xơ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Bạn không uống đủ nước

Uống một ly nước trước bữa ăn có thể giúp giảm cân. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần. Những người uống nửa lít nước 30 phút trước bữa ăn đã giảm được 44% trọng lượng so với những người không uống.

Thêm vào đó, uống nước cũng đã được chứng minh là cách giúp tăng lượng calo được đốt cháy lên tới 24-30% trong khoảng 1,5 giờ. Vì vậy, cố gắng uống đủ nước trong suốt ngày là một cách hữu hiệu để hỗ trợ quá trình giảm cân.

Do thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể làm cho bạn cảm thấy đói về thể chất do tác động của hai loại hormone là ghrelin và leptin. Ghrelin là hormone báo hiệu cơn đói, trong khi leptin có vai trò ngăn chặn cơn đói. Khi thiếu ngủ, sản xuất leptin giảm, gây chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn cảm thấy đói liên tục. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến tiết cortisol, một trong những hormone điều chỉnh cảm giác thèm ăn.

Bạn tập thể dục quá mức

Nếu bạn tập thể dục quá sức hàng ngày, điều này có thể gây kích thích tăng viêm trong cơ thể. Các chứng viêm hoặc thậm chí có thể gây tăng cân thay vì giảm cân.

Hơn nữa, cơ thể bạn sẽ dần thích nghi với chế độ tập luyện hiện tại và trở nên ít hiệu quả hơn, tiêu tốn ít calo hơn và làm chậm quá trình giảm cân.

Bạn gặp vấn đề sức khoẻ

Một số bệnh lý có thể thúc đẩy tăng cân và làm cho quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc cũng có thể làm giảm cân khó khăn hơn hoặc thậm chí gây tăng cân.

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, nên tìm kiếm tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả, an toàn và bền vững. Không nên tự ý sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc được quảng cáo rầm rộ trên mạng, vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

    Đặt hẹn khám

    Phone