Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Đứt dây chằng gối: Dấu hiệu cảnh báo và xử lý

Tháng Năm 10, 2023

Cơn đau, sưng ở đầu gối, kết hợp với tiếng lục cục phát ra, đi lại khó khăn… có thể là những dấu hiệu cho thấy dây chằng gối bị đứt.

Triệu chứng của đứt dây chằng gối

Đứt dây chằng là một trong những tổn thương phổ biến, thường xảy ra do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông hoặc té ngã trong sinh hoạt hàng ngày. Một số người bị đứt dây chằng chéo ở đầu gối cho biết có cảm giác nghe thấy tiếng lục cục. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị đứt dây chằng đều có triệu chứng này, mà thay vào đó, có một số triệu chứng phổ biến khác như sau:

 • Đau đớn: Cơn đau lan theo dây chằng ở khớp gối. Một số người có thể trải qua đau đớn đến mức khó khăn khi đứng dậy hoặc gặp cảm giác chèn ép ở đầu gối.
 • Sưng tấy: Hiện tượng sưng thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi chấn thương xảy ra.
 • Hạn chế vận động: Ngay cả khi bị đứt dây chằng gối, người bệnh vẫn có khả năng đi lại. Tuy nhiên, di chuyển trở nên khó khăn đặc biệt là ở chân bị tổn thương. Đứt dây chằng cũng có thể gây ra tình trạng mất động cơ của khớp gối. Trong tình huống này, người bệnh không thể uốn cong hoặc gập đầu gối như bình thường và có khó khăn trong việc đứng trụ…

Biến chứng

Sau khi bị đứt dây chằng, khả năng đi lại vẫn còn tồn tại, do đó một số người có thể lơ là không điều trị hoặc điều trị chậm chạp. Tuy điều này có thể dẫn đến những biến chứng như sau:

 • Thoái hóa khớp gối: Tổn thương kéo dài ở khớp gối có thể gây viêm nhiễm và làm thoái hóa khớp gối phát triển.
 • Teo cơ đùi: Nếu đứt dây chằng không được điều trị đúng cách hoặc không được điều trị trong thời gian ngắn, việc di chuyển sẽ gặp khó khăn và phạm vi chuyển động sẽ giảm. Khi đó, cơ đùi sẽ bị hạn chế hoạt động trong thời gian dài và dẫn đến tình trạng teo cơ.
 • Rách sụn chêm: Sụn chêm nằm giữa hai đầu xương đùi và xương chày. Đây là vùng dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi khớp gối mất ổn định do đứt dây chằng.
 • Khập khiễng khi đi: Đứt dây chằng làm mâm chày trở nên không đồng trục. Điều này gây ảnh hưởng đến sự ổn định của khớp gối. Kết quả là người bệnh có thể trải qua đau khi di chuyển và gặp khó khăn trong việc đi khập khiễng.
dut-day-chang-goi-1

Đứt dây chằng đầu gối gây đau và làm giảm khả năng vận động.

Hướng dẫn điều trị

Khi phát hiện các dấu hiệu cảnh báo đứt dây chằng gối, người bệnh nên đến bệnh viện để được khám. Việc phát hiện tổn thương sớm giúp tăng khả năng thành công của quá trình điều trị và tăng tốc độ phục hồi. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, việc điều trị sẽ được áp dụng một hay nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:

 • Sơ cứu RICE: Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp đứt dây chằng nhẹ. Nó bao gồm việc chườm đá lên vùng bị đau, nâng cao chân và nghỉ ngơi nhiều hơn. Để giảm sưng, người bệnh có thể sử dụng băng bó quanh đầu gối.
 • Dùng thuốc: Thuốc kháng viêm có thể được sử dụng để giảm sưng và đau. Trong trường hợp đau nặng, steroid được tiêm trực tiếp vào đầu gối.
 • Nẹp đầu gối: Đối với đứt dây chằng ở mức độ nhẹ hoặc vừa, việc đeo nẹp đầu gốicó thể giúp trong quá trình phục hồi.
 • Vật lý trị liệu: Chương trình vật lý trị liệu bao gồm các bài tập nhằm tăng cường cơ xung quanh đầu gối, giúp người bệnh khôi phục khả năng di chuyển như ban đầu. Người bệnh cần tuân thủ lịch trình tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ để khôi phục hoạt động bình thường của đầu gối.
 • Phẫu thuật: Được áp dụng khi dây chằng bị đứt hoàn toàn, mất chức năng và khớp mất khả năng di chuyển. Bác sĩ có thể tiến hành khâu lại dây chằng hoặc thay thế bằng dây chằng nhân tạo. Nếu phẫu thuật thành công và kết hợp với vật lý trị liệu, người bệnh có thể quay lại chơi thể thao sau khoảng 6-12 tháng.

  Đặt hẹn khám

  Phone