Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Đậu phụ: lợi ích không ngờ đối với sức khỏe nữ giới

Tháng Tư 28, 2023

Đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành không gây ung thư và ảnh hưởng tốt tới khả năng sinh sản của nữ giới, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sinh lý nữ

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy đậu nành hay đậu phụ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như làm giảm khả năng sinh sản hay lượng estrogen. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy đậu nành có thể làm giảm các cơn bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh, nhưng cần có thêm bằng chứng khoa học.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không có hại gì khi bổ sung một hoặc hai khẩu phần thực phẩm làm từ đậu nành hoặc đậu phụ mỗi ngày. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tăng lượng đậu nành vào thực đơn làm giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương ở nữ giới sau mãn kinh.

Giảm nguy cơ ung thư

Đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành khác chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ, từ một phần đậu phụ 85 g, bạn nhận được 4-14 g protein (tùy thuộc vào loại) và tất cả các axit amin thiết yếu. Bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống có lợi cho tim và sự trao đổi chất.

Đậu phụ cũng chứa vitamin B, axit béo không bão hòa lành mạnh và khoáng chất như canxi, magiê, kẽm và sắt. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng đậu phụ có liên quan đến ung thư vì chứa hàm lượng isoflavone cao, có cấu trúc tương tự như hormone estrogen.

Theo nghiên cứu, isoflavone đậu nành có thể tương tự như estrogen, nhưng cũng có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. Những phụ nữ ăn nhiều đậu phụ hoặc đậu nành không có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người không ăn.

Một lượng đậu phụ vừa phải trong bữa cơm hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Những người ăn khoảng nửa khẩu phần hoặc nhiều thực phẩm đậu nành mỗi ngày ít có khả năng tái phát bệnh hơn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu nành cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Lượng thích hợp hàng ngày được xác định là từ một đến hai khẩu phần thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, đậu nành Nhật Bản

Sức khỏe tim mạch

Bổ sung đậu phụ và đậu nành trong chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất isoflavone trong hai loại đậu này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Những người ăn ít nhất một phần thực phẩm này mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 16% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn.

Ngoài ra, ăn thực phẩm từ thực vật có thể “cải thiện sức khỏe toàn cầu” vì các nguồn protein như đậu nành, đậu, đậu Hà Lan và các loại hạt tạo ra ít khí nhà kính hơn các loại thịt, phô mai hoặc trứng.

Thêm đậu phụ, đậu nành vào bữa ăn thế nào?

Đậu phụ có thể được chế biến theo nhiều cách như hấp, hầm sốt, chiên trong nồi áp suất. Nếu không thích thực phẩm này, bạn có thể ăn nhẹ đậu nành hoặc làm sinh tố với sữa đậu nành không đường.

Tuy nhiên, mọi người nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu muốn bổ sung isoflavone, bởi vì các loại thực phẩm chức năng có thể chứa lượng hợp chất cao hơn nhiều so với lượng có trong thực phẩm, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ không đúng liều lượng.

    Đặt hẹn khám

    Phone