Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh thể hiện ra sao

Tháng Tư 4, 2023

Quan sát một số dấu hiệu của trẻ sơ sinh có thể giúp cha mẹ nhận biết bé đang phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Thích được ôm, bế và trò chuyện

Trong thai kỳ, bé có thể đã nghe giọng nói của bạn và sau khi sinh ra, bé sẽ coi đó là âm thanh quen thuộc. Trẻ sơ sinh sẽ học nhớ những thói quen và giọng nói của bạn là trải nghiệm đầu tiên. Khi được ôm, bế, bé cảm nhận được nhiệt độ cơ thể mẹ và giọng nói của mẹ, giây phút yên bình này là dấu hiệu bé đang phát triển về mặt cảm xúc và sự gắn kết đầu tiên với mẹ.

Quấy khóc nhiều là hiện tượng bình thường đối với một số em bé sơ sinh, nhưng nếu tình trạng kéo dài và không thể an ủi, hãy đưa bé đi khám sớm để loại trừ các nguy cơ nghiêm trọng. Có một số cách hữu ích giúp giảm khóc cho bé, tuy nhiên điều quan trọng là phải loại trừ các nguy cơ nghiêm trọng.

Tương tác và mỉm cười

Trẻ sơ sinh khi chưa thể nói, thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, đạp chân hoặc tập trung ánh mắt vào người đối diện để thể hiện cảm xúc của mình. Tất cả các hành động này cho thấy rằng bé đang tạo kết nối với mọi người và có nhận thức về những vật thể xung quanh.

Đến khi khoảng 5 tháng tuổi, bé có xu hướng tự nhiên cười theo người lớn. Thậm chí, một số bé có thể hiểu được những gì người lớn nói, chẳng hạn như cười, chu mỏ khi được gọi tên hoặc khóc khi bị la mắng. Dần dần, cha mẹ có thể hiểu được cảm xúc của con thông qua cử chỉ, ánh mắt hoặc tiếng khóc.

dau-hieu-tre-so-sinh-khoe-manh

Từ giai đoạn 5 tháng tuổi, bé có thể mỉm cười theo người lớn như một phản xạ tự nhiên.

Im lặng và chú tâm vài lần mỗi ngày

Trong những tuần đầu tiên, bé có thể ăn sau mỗi 2 giờ, ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày và xen kẽ những trạng thái đó, con sẽ đòi đi vệ sinh, khóc đòi ăn, đòi chơi… Khi tới giai đoạn có thể điều khiển cơ mắt và tập trung vào một mục tiêu nhất định, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Bé sẽ chú tâm vào khuôn mặt hoặc bàn tay của người lớn khi được trò chuyện hay chơi cùng.

Phút giây trẻ im lặng và tỉnh táo cũng là lúc chúng đang ghi nhận mọi thứ xung quanh và xử lý tất cả các loại thông tin mới. Trẻ bắt đầu ghi nhận mọi thứ nhiều hơn từ lúc được khoảng một tháng tuổi sau đó tiếp thu nhiều tín hiệu trực quan hơn.

Chú ý đến âm thanh mới và lắng nghe

Điều này chứng tỏ thính giác của bé đang phát triển và não đang phân biệt âm thanh. Trẻ sơ sinh có thể nghe được từ khi mới sinh nhưng phải mất vài tuần trẻ mới có thể lọc được tiếng ồn tồn tại hàng ngày bên ngoài như lúc còn trong bụng mẹ.

Bé cũng ghi nhận một số âm thanh quan trọng hơn những thứ khác chẳng hạn để ý đến tiếng cười của ai đó hơn là tiếng phát ra từ máy điều hòa không khí. Khi bạn thấy con phản ứng với âm thanh bằng cách tìm kiếm nguồn phát ra, bạn sẽ biết tai của bé khỏe mạnh và đang ngày càng tò mò về những gì nghe thấy.

Thay tã 8-10 lần/ ngày

Nếu đang cho con bú, hãy chú ý thói quen thay tã cho con để có thể chắc chắn rằng con đang bú đủ sữa. Tã ướt thường xuyên là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đang bú tốt, phát triển khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh không ăn cùng một lượng mỗi ngày hoặc thậm chí trong mỗi lần bú. Vẫn có những đợt tăng trưởng đột ngột và chậm lại nhưng điều quan trọng cha mẹ cần nhớ song song với tần suất thay tã như trên là cân nặng của bé vẫn tăng dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng phải thường xuyên thăm khám sức khỏe cho em bé để bác sĩ nhi khoa có thể đánh giá sự phát triển của con.

Chú ý chi tiết, màu sắc và sự chuyển động

Đây là bé đang ở trong trạng thái phát triển thị giác và trí não. Trẻ sơ sinh thường có tầm nhìn rất yếu và chỉ có thể nhận biết sự vật cách xa từ 20 – 30 cm.

Lúc một tháng tuổi, bé có thể nhận thấy sự vật từ khoảng cách khoảng 50 cm và giai đoạn 2 tháng tuổi, con có thể ghi nhận những chi tiết, màu sắc tươi sáng và đồ vật chuyển động như quạt trần, chong chóng…. Cho nên khi mẹ thấy con biết nhìn chằm chằm vào một vật hoặc một điểm nào đó có nghĩa là con đang phát triển bình thường và khỏe mạnh.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone