Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Dấu hiệu, nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tháng Ba 4, 2024

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài bao xơ, gây chèn ép rễ thần kinh vùng cổ và tủy cổ, gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn, đau lan dọc theo dây thần kinh vùng cổ đến vùng cánh tay, bàn tay và ngón tay.

1. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm có vai trò là “tấm đệm” hấp thụ xung động, giúp kết nối các đốt sống với nhau. Sự áp lực lên đĩa đệm có thể gây ép vào tủy sống và các rễ thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như đau và cảm giác tê bì ở bắp tay, vai, cổ, gây khó khăn trong việc cầm nắm đồ vật và trong một số trường hợp, chân bị chuột rút gây khó khăn trong việc di chuyển.

Cũng có trường hợp bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiểu tiện hoặc xuất hiện các triệu chứng co thắt ngực như đau ngực.

thoát vị đĩa đệm cột sống cổ  ew

2. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tuổi tác tăng, các đĩa đệm có thể trải qua sự thoái hóa hoặc bị đẩy về phía tủy sống. Những biến đổi này thường bắt đầu xuất hiện trong khoảng 30-50 tuổi mà không cần có nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, cũng có các tình huống gây khởi phát, chẳng hạn khi làm việc hoặc chơi thể thao với tư thế không phù hợp.

3. Phương pháp chẩn đoán thoát vị địa đệm cột sống cổ

Khi xoay cổ chéo ra phía sau, có thể xuất hiện các triệu chứng như cảm giác tê ngứa râm ran ở bắp tay, cảm giác mờ nhạt hoặc lực yếu ở chi trên và chi dưới, đồng thời có thể quan sát sự bất thường trong phản xạ cơ bắp giữa cả chi trên và chi dưới, và hạn chế về khả năng xoay cổ. Để chẩn đoán, các xét nghiệm hình ảnh như cộng hưởng từ (MRI) và X-quang thường được thực hiện.

4. Điều trị thoát vị địa đệm cột sống cổ

Trong trường hợp đau cổ dữ dội, cần để cổ nghỉ ngơi và sử dụng vòng cố định cổ nếu cần thiết. Ngoài ra, việc giảm đau có thể được thực hiện thông qua phong bế thần kinh và sử dụng thuốc chống viêm. Khi tình trạng đau giảm, bạn nên tiến hành bài tập kéo giãn và vận động cơ vùng cổ. Nếu những bài tập này không đem lại hiệu quả hoặc bạn gặp bất thường như: yếu cơ ở chi trên, chi dưới; có bất thường về tiểu tiện hoặc khó khăn trong việc di chuyển, bác sĩ có thể xem xét đến khả năng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

    Đặt hẹn khám

    Phone