Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Đau đầu khi đói vì lý do gì?

Tháng Tư 13, 2023

Mất nước, lượng đường trong máu thấp, phụ thuộc vào caffeine là những lý do có thể gây ra tình trạng đau đầu khi đói.

Khi cơ thể thiếu thức ăn, đau đầu có thể xảy ra do phản ứng của cơ thể. Các hormone được giải phóng để cảnh báo não rằng cơ thể cần thức ăn để cung cấp năng lượng, đồng thời sử dụng năng lượng từ các bộ phận khác để bù đắp. Điều này gây tăng huyết áp và giãn nở các mạch máu, dẫn đến cơn đau đầu.

Cơn đau thường bắt đầu đột ngột hoặc từ từ, kéo dài liên tục và ảnh hưởng đến cả hai bên đầu, thường kết thúc trong vòng 72 giờ sau khi ăn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra cơn đau đầu khi đói.

Lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL được gọi là hạ đường huyết. Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả người bệnh tiểu đường và người không mắc bệnh này. Những người bị hạ đường huyết có thể trải qua những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, run tay chân và khó tập trung. Vì vậy, khuyến khích người bệnh ăn uống điều độ và không để các bữa ăn cách nhau quá 3 giờ.

Mất nước

Khi cơ thể mất nước, hiện tượng nhức đầu sẽ xuất hiện. Đây được xem như là một triệu chứng phổ biến. Nước là một yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa tế bào, giúp cơ thể xử lý thức ăn và duy trì các chức năng cơ bản. Khi đói, cơ thể thiếu năng lượng và mất nước, điều này có thể dẫn đến co thắt mạch máu gây đau đầu.

đau đầu khi đói

Hiện tượng đau đầu khi đói có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Phụ thuộc caffeine

Việc tiêu thụ caffeine thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng giãn nở mạch máu, và nếu không tiếp tục tiêu thụ caffeine như thói quen thì các mạch máu có thể co lại dẫn đến chứng đau đầu do cai caffeine. Tình trạng đau đầu thường rõ rệt khi bạn đói và gây ra cảm giác khó thở, tay chân bủn rủn và đau đầu nhói. Cơn đau đầu có thể xuất hiện xung quanh đầu, ở thái dương hoặc phía sau đầu và cổ. Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu khi đói, bạn nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân.

Cách phòng ngừa

Nếu nguyên nhân của đau đầu là do hạ đường huyết, người bệnh có thể tuân theo quy tắc 15-15: tiêu thụ 15 mg carbohydrate, đợi 15 phút và đo lại lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu vẫn dưới 70 mg/dL, hãy lặp lại các bước trên cho đến khi lượng đường trong máu đạt 70 mg/dL. Người bệnh cũng có thể kiểm soát tình trạng hạ đường huyết bằng cách mang theo đồ ăn nhẹ chứa carbohydrate và thường xuyên ăn thực phẩm lành mạnh.

Nếu nguyên nhân là do mất nước, bạn cần tăng lượng nước tiêu thụ, có thể là nước lọc, nước canh hoặc hoa quả. Nên ghi lại nhật ký uống nước trên điện thoại để thiết bị này hỗ trợ theo dõi và nhắc nhở thời điểm uống nước.

Đối với nguyên nhân đau đầu do caffeine, người bệnh phải đảm bảo giữ đủ nước và giảm lượng caffeine nạp vào cơ thể từ từ. Bạn có thể thử uống đồ uống có hàm lượng caffeine thấp, chẳng hạn như các loại trà. Khi cơ thể quen với lượng caffeine thấp, bạn có thể dần bỏ hoàn toàn.

    Đặt hẹn khám

    Phone