Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Có thể chữa bệnh lây qua đường tình dục không?

Tháng Tư 14, 2023

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

Bệnh lây qua đường tình dục là gì?

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) được coi là vấn đề của nam giới. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngày càng gia tăng. Điều này một phần là do giao hợp sớm và quan hệ tình dục mạo hiểm.

Một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra. Những bệnh này thường lây truyền qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, một số bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất tiết khác của người bệnh.

Triệu chứng của một số bệnh STDs ở nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của STD phổ biến ở nam giới bao gồm:

Chlamydia – vi khuẩn lây qua đường tình dục

Bệnh lậu do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, thường không có triệu chứng rõ ràng ở nam giới. Nếu không được điều trị, chlamydia có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm buồng trứng và vô sinh. Chlamydia ở nam giới có các triệu chứng thoáng qua. Tuy nhiên, nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ. Các triệu chứng bao gồm đau khi đi tiểu, đau dọc niệu đạo hoặc tiết dịch bất thường từ niệu đạo.

Bệnh giang mai (Syphilis)

Do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai có thể gây ra các triệu chứng như lở loét, sưng tấy và nhức đầu. Bệnh gây ra các tổn thương với săng giang mai và vết loét gây đau đớn. Nếu bệnh giang mai không được nhận biết và điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch đe dọa tính mạng.

Bệnh lậu – bệnh đường tình dục

Do Neisseria gonorrhoeae gây ra. Triệu chứng điển hình là xuất hiện những giọt mủ ở bộ phận sinh dục. Có mủ ở miệng sáo, nhất là sau khi ngủ dậy, mức độ từ nhẹ đến nặng khác nhau. Trong một số trường hợp, mủ vẫn còn trên dây sáo trong 24 giờ. Viêm đường tiết niệu, tiểu són, tiểu buốt, đau lưng là những triệu chứng điển hình của bệnh lậu.

Virus HPV (Human papillomavirus)

Virus HPV có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Nhiều loại HPV có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin. Mụn cóc sinh dục nam có nhiều dạng nhưng dạng điển hình là u nhú và có thể có kích thước nhỏ chỉ vài mm. Khi nó lớn lên sẽ gây ra mụn cóc.

Herpes sinh dục

Do virus herpes simplex gây ra, herpes có thể gây ra các vết nổi mủ và đau rát. Sau khi quan hệ tình dục sẽ xuất hiện vết lở, loét ở cơ quan sinh dục, vùng lân cận. Thường xuất hiện dưới dạng mụn nước, gây rát, khi sờ vào có cảm giác đau tức, khó chịu.

Ngoài ra, không có cách điều trị hiệu quả cho mụn rộp. Tuy nhiên, thuốc kháng vi-rút có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Có thể chữa bệnh lây qua đường tình dục không?

Việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có chữa được không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh đường tình dục. Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nó phụ thuộc vào việc phát hiện và điều trị chính xác và kịp thời. Tuy nhiên, chữa bệnh phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Giai đoạn nhẹ, trung bình hoặc nặng
  • Có phải là dạng bệnh kháng thuốc không?
  • Người bệnh có đang được điều trị tại cơ sở y tế uy tín không?

Với những bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn như lậu, chalamydia có thể dùng kháng sinh đồ. Sau từ 10-14 ngày, tỷ lệ khỏi gần như tuyệt đối. Với bệnh giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng kháng sinh trong giai đoạn đầu của bệnh. Nếu để kéo dài và không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Đối với các bệnh liên quan đến đường tình dục do virus như sùi mào gà. Ngoài phác đồ điều trị, thuốc kháng virus có thể kết hợp với đốt laser. Sùi mào gà được coi là khỏi nếu nó không tái phát sau 6 tháng điều trị.

Phòng ngừa và điều trị sớm các bệnh đường tình dục cũng rất quan trọng để hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. Các bệnh liên quan đến đường tình dục nếu không được điều trị kịp thời và phù hợp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

    Đặt hẹn khám

    Phone