Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Chữa đầy hơi bằng cách xoa bụng hiệu quả tại nhà

05/04/2023
Copied!

Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng tiêu hóa phổ biến, có nhiều phương pháp để điều trị triệu chứng này, trong đó xoa bóp vùng bụng là phương pháp hiệu quả không dùng thuốc.

Đầy hơi, chướng bụng là triệu chứng tiêu hoá thường gặp

 

Nguyên nhân gây đầy hơi, chướng bụng?

Đầy hơi, đầy hơi và khó tiêu có nhiều nguyên nhân, thậm chí nuốt không khí khi cười cũng có thể gây đầy hơi. Ngoài ra, thực phẩm chứa prebiotics và chất xơ mặc dù rất tốt cho cơ thể nhưng cũng là một trong những nguyên nhân khiến dạ dày sinh ra khí dư thừa dẫn đến đầy bụng.

Một số bệnh làm giảm nhu động ruột khiến thức ăn và chất thải tồn đọng trong hệ tiêu hóa lâu hơn dẫn đến vi khuẩn sinh hơi nhiều hơn, đây là một trong những nguyên nhân gây khó tiêu.

Khi già đi, quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại, điều đó có nghĩa là thức ăn sẽ ở trong ruột lâu hơn. Đây là lý do tại sao người già thường bị đầy hơi và ợ hơi.

Cách massage bụng trị đầy hơi tại nhà

Đầu tiên, nằm ngửa với một chiếc gối mềm dưới đầu gối. Nếu dùng xoa bóp bụng để chữa đầy hơi, bạn có thể kết hợp với một số loại tinh dầu để xoa bóp để tăng hiệu quả.

 • Bước 1: Vuốt bụng từ dưới lên: Đặt hai tay lên bụng dưới, lòng bàn tay hướng vào trong, vuốt từ dưới lên mạng sườn. Lặp lại 10 lần.
 • Bước 2: Đặt lòng bàn tay lên lưng dưới và di chuyển ra phía trước cơ thể, quanh hông và xuống hai bên hông đến vùng háng. Lặp lại động tác 10 lần. Bước này giúp kích thích dây thần kinh phế vị (điều khiển nhu động ruột).
 • Bước 3: Massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ, đi vòng quanh khung đại tràng. Bắt đầu từ dưới háng bên phải, trượt lên bụng đến xương sườn bên phải, sau đó qua bụng rồi xuống bẹn trái, cuối cùng vuốt từ bẹn trái qua hông phải. Bài massage này giúp đẩy phân và hơi dọc theo đường ruột, đẩy nhanh quá trình đào thải ra ngoài. Chú ý lực tay phải chắc, mạnh và kéo dài khoảng 2 phút
 • Bước 4: Đặt hai tay lên bụng trái phía dưới xương sườn tạo chuyển động tròn và di chuyển như nhào bột theo đường đi của tràng. Lặp lại 8-10 hiệp. Sau đó chuyển sang bụng bên phải và di chuyển lên đại tràng bên phải từ háng.
 • Bước 5: Lặp lại tương tự bước 3 trong 2 phút.
 • Bước 6: Đặt một tay lên trên tay kia và úp lòng bàn tay xuống bụng, đồng thời ấn xuống và rung nhẹ. Lặp lại 10 lần.

  Cách massage bụng trị đầy hơi tại nhà

Lưu ý khi chữa đầy hơi, chướng bụng tại nhà

Massage bụng hay các loại nguyên liệu tự nhiên để giảm sưng tấy được coi là phương pháp hiệu quả và an toàn tại nhà. Nhưng những triệu chứng này chủ yếu là do chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh của bạn gây ra.

Vì vậy, để ngăn điều này xảy ra lần nữa, hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn.
 • Tránh ăn quá nhiều một lúc.
 • Tránh ăn thực phẩm giàu đường và chất béo.
 • Uống nhiều nước hơn trong suốt cả ngày.
 • Tập thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng và thúc đẩy tiêu hóa.

Cuối cùng, mặc dù xoa bóp vùng bụng đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu tình trạng đầy hơi kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng đau bụng khác. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định các vấn đề về tiêu hóa và điều trị chúng nhanh chóng để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: