Chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu ngủ

Tháng Tư 7, 2023

Theo một nghiên cứu mới đây, việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì… Chạy bộ thường xuyên có thể giúp giảm thiểu những nguy cơ này ở những người buồn ngủ.

Chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu ngủ

Chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và tinh thần của con người. Nó cải thiện trí nhớ, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch và giúp cơ thể phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến…?

Thiếu ngủ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và rối loạn tâm lý. Ngủ quá ít hoặc quá nhiều có thể dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất chống lại nhiều tác động tiêu cực của giấc ngủ.

Chạy bộ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh do thiếu ngủ

Suy giảm trí nhớ

Theo nghiên cứu

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Y khoa Quảng Châu, Trung Quốc, ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần, hoặc 75 phút vận động mạnh như chạy bộ, có thể giúp loại bỏ nguy cơ tử vong sớm do ung thư hoặc các bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 92.000 người Anh và phát hiện ra rằng những người không tập thể dục và ngủ đủ giấc có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 69% và nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 69%. lớn hơn 21 phần trăm so với người bình thường. Nhưng những rủi ro đó biến mất khi họ tập thể dục ở mức độ vừa phải hoặc cao.

Kết quả của nghiên cứu này không chứng minh rằng tập thể dục ngăn ngừa hoàn toàn tác hại của giấc ngủ kém, vì dữ liệu nghiên cứu là ngắn hạn và chỉ ở Anh có thể không đại diện cho thói quen của mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp bù đắp những ảnh hưởng của giấc ngủ kém bằng cách giảm viêm và điều chỉnh quá trình trao đổi chất cũng như hệ thần kinh giao cảm.

Ngoài ra, giấc ngủ kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, trong khi tập thể dục có thể làm giảm huyết áp và tăng độ nhạy insulin. Tập thể dục cũng thúc đẩy sản xuất adenosine trong não, giúp chống chóng mặt.

Tổng kết

Tóm lại, có thể lập luận rằng tập thể dục có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến giấc ngủ và hệ thần kinh.

Tiến sĩ Jihui Zhang, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy các biện pháp can thiệp nâng cao sức khỏe nhắm vào cả hoạt động thể chất và thời lượng giấc ngủ có thể hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của các triệu chứng thay vì trì hoãn tử vong sớm ở tuổi trung niên và người lớn tuổi hơn là tập trung vào một hành vi”.

Rõ ràng là tập thể dục đầy đủ có thể bù đắp một phần tác động bất lợi của việc thiếu ngủ.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone