Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Chất béo có hại cho tim mạch là những loại nào?

Tháng Ba 24, 2023

Chất béo là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chất béo bão hòa và chuyển hóa lại có hại cho sức khỏe tim mạch.

Chất béo từ thực phẩm là một yếu tố quan trọng, giúp cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, không phải tất cả chất béo nào trong thực phẩm cũng đều giống nhau. Một số chất béo có lợi cho sức khỏe trong khi số khác thì không.

Chất béo lành mạnh là chất béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Trong khi đó, hai loại chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa đều là chất béo không tốt, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu. Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác. Hay nói cách khác, những chất béo này có hại cho sức khỏe tim mạch

Lời khuyên của chuyên gia

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh. Đồng thời, nên tránh dung nạp chất béo chuyển hóa và hạn chế ăn chất béo bão hòa.

chat-beo-co-hai-cho-tim-1

Chế độ ăn uống lành mạnh góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Theo ThS. theo bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu. Axit béo omega-3 cũng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trong khi đó, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol trong máu, thúc đẩy xơ vữa động mạch vành và tăng nguy cơ thiếu máu cơ tim. Vì vậy, cần hạn chế tối đa chất béo bão hòa và tránh thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa.

Nên ăn các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Có hai loại chất béo không bão hòa, đó chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Chúng đều là loại những loại chất béo lành mạnh, rất tốt cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Chất béo không bão hòa đơn có nhiều trong các loại dầu như: dầu hạt cải, dầu ô liu, bơ, đậu phộng, các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan), các loại hạt…

Trong khi đó, chất béo không bão hòa đa có trong dầu thực vật như dầu ngô, dầu hướng dương, các loại hạt như vừng, hạt hướng dương, bắp, đậu nành. Các loại đậu, quả hạch và hạt cũng chứa nhiều chất béo tốt như axit béo omega-3. Các chất này đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng giúp hạn chế viêm nhiễm trong mạch máu, giảm nhịp tim bất thường và giảm mức chất béo trung tính trong máu.

Lợi ích rõ rệt nhất của các loại chất béo này là giảm mức cholesterol toàn phầ. Axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm hoặc suy tim nếu người ăn có nguy cơ mắc bệnh tim.

Nguồn axit béo omega-3 tốt nhất là từ các loại cá béo như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi

chat-beo-co-hai-cho-tim-2

Cá béo là nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất

Hạn chế sử dụng chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có hại cho tim mạch

Chất béo bão hòa

Phần lớn các chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Nguồn chất béo bão hòa rất đa dạng, bao gồm: mỡ bò, mỡ heo, da gà; các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, kem; các loại dầu dừa, dầu cọ…

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ chất béo bão hòa quá mức có thể làm tăng cholesterol xấu (LDL). Mức LDL cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Càng ăn nhiều loại chất béo này, càng có nhiều LDL trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không phải loại LDL nào cũng đều xấu.

Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa cũng có những tác động khác nhau đối với sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.Đồng thời, ăn nhiều thịt chế biến trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì vậy, chất béo từ các sản phẩm sữa được coi là một lựa chọn an toàn. Tốt nhất nên tránh thịt chế biến sẵn.

chat-beo-co-hai-cho-tim-3

Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa

Chất béo không bão hòa

Chất béo chuyển hóa là loại axit béo có hại, xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Tiêu thụ loại chất béo này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân là vì cấu trúc hóa học của chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt.

Hầu hết chất béo chuyển hóa đều do con người tạo ra và có thể tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên, thức ăn nhanh, đồ nướng, bánh ngọt, v.v. Cần chú ý rằng chất béo chuyển hóa tự nhiên không đáng lo ngại bằng chất béo chuyển hóa nhân tạo. Chúng được tạo thành từ chất béo và dầu tinh chế có trong thực phẩm đã được chế biến thông qua việc sử dụng dầu thực vật hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên, nướng, v.v.)…).

Để tránh chất béo chuyển hóa và hạn chế chất béo bão hòa, tốt nhất  nên thực hiện chế độ ăn lành mạnh, ưu tiên chất béo lành mạnh, tăng cường ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… thay vì đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

    Đặt hẹn khám

    Phone