Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Chậm kinh vì những nguyên nhân phổ biến nào?

Tháng Năm 11, 2023

Có nhiều lý do khiến phụ nữ bị chậm kinh, từ sử dụng biện pháp tránh thai đến căng thẳng. Ở bài viết này, ta sẽ cùng xem xét những lý do đó.

Căng thẳng

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi thời kỳ căng thẳng. Thời gian căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khiến chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn hoặc thậm chí gây trễ kinh. Một số phụ nữ cũng cho biết bị chuột rút trong kỳ kinh nguyệt đau đớn hơn khi gặp căng thẳng.

Tránh các tình huống gây ra căng thẳng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc có thể giúp bạn loại bỏ căng thẳng và duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

cham-kinh-1

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi thời kỳ căng thẳng

Tiền mãn kinh

Thời gian bắt đầu mãn kinh trung bình là vào khoảng tuổi 52 khi phụ nữ không có kinh trong ít nhất 12 tháng. Nhiều phụ nữ gặp phải các triệu chứng sớm nhất là từ 10 đến 15 năm trước khi mãn kinh. Đây được gọi là tiền mãn kinh và cho thấy mức độ estrogen đang bắt đầu dao động. Nồng độ estrogen bất thường có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khiến phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh thường bị kinh nguyệt không đều hoặc chậm kinh. Khi phụ nữ đã trải qua một năm mà không có kinh nguyệt có nghĩa là đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Giảm cân dẫn đến chậm kinh

Giảm cân đáng kể hoặc tập thể dục cường độ cao có thể khiến phụ nữ bị chậm kinh. Thiếu cân hoặc có tỷ lệ chất béo trong cơ thể thấp có thể làm thay đổi nồng độ hormone sinh sản, làm giảm chúng xuống mức không thể rụng trứng và kinh nguyệt. Phụ nữ bị chậm kinh một hoặc vài lần sau khi giảm được một lượng cân đáng kể nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc bổ sung đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Béo phì

Cũng giống như giảm cân có thể khiến phụ nữ bị chậm kinh, thì thừa cân cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Béo phì và chậm kinh đôi khi có thể báo hiệu một người phụ nữ đang mắc một bệnh lý nào đó, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), vì vậy điều quan trọng là phụ nữ phải được bác sĩ chẩn đoán chính xác. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu hoặc siêu âm để xem xét buồng trứng để đảm bảo rằng không có bệnh lý tiềm ẩn nào gây ra tình trạng chậm kinh.

Chậm kinh do sử dụng biện pháp tránh thai

Một số loại thuốc tránh thai có thể gây chậm kinh. Một số biện pháp ngừa thai, đặc biệt là các phương pháp nội tiết tố, có thể khiến phụ nữ bị chậm kinh. Thông thường, biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố cung cấp một dạng estrogen kết hợp với progesterone trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó là một vài ngày không có hormone. Việc rút các hormone này sẽ gây ra kinh nguyệt. Đôi khi, những hormone này giữ cho lớp niêm mạc tử cung quá mỏng đến mức không có đủ lớp niêm mạc này để gây ra kinh nguyệt. Điều này áp dụng cho tất cả các hình thức ngừa thai bằng nội tiết tố, bao gồm thuốc viên, miếng dán, tiêm, cấy và đặt vòng.

Trong hầu hết các trường hợp, điều này không có hại, nhưng phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ nếu có bất kỳ lo ngại nào về phương pháp ngừa thai của họ.

Nội tiết tố

Một số hormone, chẳng hạn như prolactin hoặc hormone tuyến giáp, có thể khiến phụ nữ bị chậm kinh. Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh, có thể dễ dàng phát hiện bằng xét nghiệm máu. Nguyên nhân của sự mất cân bằng nội tiết tố này cần được bác sĩ chẩn đoán. Một số tình trạng mất cân bằng nội tiết tố là một vấn đề phổ biến xảy ra trong các gia đình, hoặc chúng có thể do nguyên nhân nào đó nghiêm trọng hơn nhiều, chẳng hạn như khối u não. Trong nhiều trường hợp, dùng thuốc có thể giúp kinh nguyệt trở lại chu kỳ bình thường.

cham-kinh-2

Nếu sự mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh, có thể dễ dàng phát hiện bằng xét nghiệm máu

Buồng trứng đa nang (PCOS)

Buồng trứng đa nang là một trong những rối loạn nội tiết tố phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Mặc dù các triệu chứng khác nhau giữa các phụ nữ, nhưng những người bị buồng trứng đa nang có xu hướng có nồng độ hormone bất thường, có thể gây ra các u nang nhỏ phát triển trên buồng trứng, mụn trứng cá, lông thừa trên khuôn mặt và cơ thể, hói đầu ở nam giới và béo phì. Kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí mất kinh cũng là một đặc điểm chung của tình trạng này. Những phụ nữ nghi ngờ mình bị buồng trứng đa nang nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá. Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng mất kinh trong những năm sinh đẻ có thể gây ung thư nội mạc tử cung.

Chậm kinh vì mang thai

Phụ nữ không nên loại trừ việc mang thai là nguyên nhân có thể khiến họ bị chậm kinh, ngay cả khi họ đang sử dụng các biện pháp tránh thai. Họ vẫn có thể mang thai ngay cả khi họ sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách. Phụ nữ có quan hệ tình dục bị chậm kinh nên dùng que thử thai tại nhà. Điều quan trọng cần lưu ý là không có hình thức kiểm soát sinh sản nào hiệu quả 100 phần trăm. Bất kỳ ai đang mang thai nên đi khám sức khỏe tiền sản ngay lập tức. Nếu bạn có kết quả âm tính khi thử thai tại nhà nhưng vẫn không bắt đầu có kinh thì bạn nên đi khám.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nếu phụ nữ lo lắng về việc trễ kinh, có thể hữu ích nếu bạn ghi chép lại các kỳ kinh của mình, bao gồm ngày bắt đầu và ngày kết thúc cũng như danh sách các triệu chứng liên quan khác. Nếu bác sĩ có hồ sơ để tham khảo, họ có thể chẩn đoán nhanh hơn. Sử dụng lịch đơn giản có thể hiệu quả, nhưng cũng có những ứng dụng dành cho điện thoại thông minh. Đi khám định kỳ với bác sĩ phụ khoa có thể giúp giải quyết nhiều thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi, trễ kinh là một trường hợp cá biệt và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số triệu chứng nhất định có thể cần được chăm sóc y tế, bao gồm:

  • Thử thai dương tính
  • Có các triệu chứng của buồng trứng đa nang
  • Tăng hoặc giảm cân nhiều
  • Cảm thấy căng thẳng quá mức

    Đặt hẹn khám

    Phone