Cải thiện đường ruột nhờ thói quen tốt vào buổi sáng

Tháng Tư 12, 2023

Uống nước ấm, đi dạo, ăn sáng lành mạnh,… là những cách đơn giản thực hiện vào buổi sáng để có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Hệ vi sinh vật chủ yếu nằm trong ruột và có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tâm trạng, hệ miễn dịch, hormone… Vì vậy, có những thói quen đơn giản mà bạn có thể làm vào buổi sáng sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Một bữa sáng lành mạnh

Bữa sáng lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Để ngăn ngừa táo bón và duy trì hoạt động của nhu động ruột, bạn nên ưu tiên những thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch, hạt chia, bánh mì nguyên cám. Ngoài ra, bột yến mạch cũng là thực phẩm giàu prebiotic cung cấp men vi sinh có lợi cho đường ruột.

Ngoài ra, mọi người không chỉ nên quan tâm đến món ăn mà còn cần để ý đến tâm trạng khi dùng bữa sáng. Bạn nên ngồi trên ghế và tránh những thứ gây xao nhãng như tivi, điện thoại, báo chí…; tập trung vào thức ăn, không vội vàng, nhai kỹ. Thưởng thức bữa sáng giúp bạn có khởi đầu tốt cho quá trình tiêu hóa trong ngày. Từ đó, các vấn đề về đường ruột như ợ chua, đầy bụng cũng giảm đi đáng kể.

Uống nước ấm

Ngay sau khi thức dậy, bạn nên uống một cốc nước ấm. Để đường tiêu hóa cảm thấy dễ chịu hơn, bạn có thể thêm vài giọt nước cốt chanh vào nước ấm. Một số loại thảo mộc và gia vị như gừng, nguyệt quế, đinh hương, quế, thảo quả… đun cùng với nước đun sôi cũng có thể tạo ra một ly nước ấm tốt cho đường ruột vào buổi sáng.

Bữa sáng lành mạnh giúp cải thiện đường ruột và hệ tiêu hóa.

Đánh răng

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa vệ sinh răng miệng kém và sự phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Chăm sóc răng miệng tốt giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giúp bạn hào hứng bắt đầu ngày mới.

Đi dạo

Đi bộ, thể dục nhẹ nhàng buổi sáng giúp cải thiện hoạt động của đường ruột và hệ tiêu hóa. Hoạt động thể chất cũng làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa, kích thích chức năng ruột và kiểm soát căng thẳng. Nếu không có nhiều thời gian để tập thể dục buổi sáng, bạn nên thực hiện một số động tác vươn vai trong vài phút. Tập thể dục không chỉ kích thích chức năng ruột mà còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong cho hệ tiêu hóa.

Đi tiêu

Nên tập thói quen đi tiêu vào buổi sáng vì đây là thời điểm cortisol cao nhất, có thể thúc đẩy chức năng nhu động ruột. Tốt nhất là nên dành vài phút trước khi thức ăn lắng xuống và tập thói quen với việc đi tiêu vào buổi sáng. Thêm vào đó, bạn có thể tập thói quen suy nghĩ trong khoảng thời gian này. Sự kết nối giữa ruột và não giúp cơ thể thư giãn, có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Tắm

Tắm vào buổi sáng sau khi vận động cũng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Bơi lội có thể kích hoạt dây thần kinh phế vị, làm tăng kết nối ruột-não.

Ngoài việc áp dụng những thói quen tốt, bạn nên tránh những thói quen xấu cho đường ruột. Ăn thực phẩm có đường gây ra các vấn đề về táo bón, hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy và đầy bụng vào buổi sáng. Làm mọi việc vội vã vào thời điểm này cũng khiến ruột không kịp khởi động và làm sạch đúng cách. Uống nước lạnh, đồ uống có chứa caffein hoặc nước ép trái cây làm hệ tiêu hóa căng thẳng thêm.

    Đặt hẹn khám

    Phone