Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Cách đọc sách nhanh: mẹo đọc nhanh, nhớ lâu

Tháng Ba 23, 2023
Cách đọc sách nhanh, đảm bảo nhớ được lâu và vẫn hiệu quả, giúp chúng ta tiếp cận được với nhiều kiến thức là điều rất quan trọng.

Vì sao cách đọc sách nhanh lại cần thiết?

Nhiều người tin rằng đọc sách sâu, chất lượng mới là điều cần ưu tiên. Điều này không thể phủ nhận. Tuy nhiên, rèn luyện thói quen đọc sách nhanh nhưng vẫn đảm bảo hiểu sâu kiến thức có thể mang lại nhiều lợi ích hơn như:
 • Cải thiện trí nhớ: Đọc sách nhanh giống như phương pháp rèn luyện trí não. Việc này tạo điều kiện cho bộ não được hoạt động ở mức độ cao vì phải tiếp thu thông tin nhanh hơn. Điều này kích thích nơ ron thần kinh nơ ron, khiến chúng liên kết chặt chẽ hơn để xử lý thông tin. Do đó, càng rèn luyện đọc nhanh bao nhiêu, càng giúp chúng ta nhớ lâu hơn bấy nhiêu.
 • Tăng độ tập trung: Để nắm bắt và hiểu được nội dung của một cuốn sách với tốc độ đọc nhanh cần phải tập trung cao độ. Dần dần theo thời gian, điều này sẽ giúp rèn luyện khả năng tập trung khi làm bất kỳ việc gì.
 • Tăng sự tự tin: Kiến thức tích lũy được nhờ khả năng đọc nhanh sẽ giúp người đọc tự tin hơn khi am hiểu về lĩnh vực nào đó.
 • Tư duy logic: Ngoài tốc độ đọc nhanh, quá trình tiếp thu và tư duy phản biện cũng giúp suy nghĩ của bạn sắc bén hơn, logic hơn.
 • Tăng hiệu quả nghiên cứu và trong công việc: Nhiều công việc đòi hỏi phải tự mày mò, tìm hiểu, thu thập thông tin để làm báo cáo hay nghiên cứ. Khi có quá nhiều tài liệu và sách , kỹ thuật đọc nhanh sẽ giúp thu thập những ý chính quan trọng.
doc-sach-nhanh-1

Những yếu tố khiến tốc độ đọc bị giảm

Một số yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ đọc của bạn như:
 • Thiếu tập trung: Những yếu tố như tiếng ồn, tạp âm xung quanh có thể khiến quá trình đọc bị gián đoạn.
 • Đa nhiệm: Không nên làm nhiều việc một lúc. Nếu đọc sách trên các trang website, blog,… nên tắt các trang tính khác. Bên cạnh đó, chỉ nên tập trung chăm chú cho việc đọc sách để nâng cao độ tập trung.
 • Chọn sách không hứng thú: Cuốn sách có chủ đề mà bạn không quan tâm hoặc không hứng thú sẽ khiến quá trình đọc bị chậm và người đọc dễ bị nản
doc-sach-nhanh-2

Có nhiều yếu tố khác nhau khiến quá trình đọc bị gián đoạn, tốc độ đọc giảm.

Để tìm được cách đọc sách nhanh hiệu quả, trước hết cần xác định mục đích đọc sách của mình là gì? Người đọc có hứng thú và mong muốn học hỏi lĩnh vực gì? Từ đó họ có thể chọn cuốn sách phù hợp để rèn luyện kỹ năng đọc. Dưới đây là một số hướng dẫn cách đọc sách nhanh có thể tham khảo:

Đọc lướt

Đây là cách đọc sách nhanh khá phổ biến của người Nhật, theo như Atsushi Innami tác giả của cuốn “ Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời’’. Lời khuyên của tác giả là chỉ nên đọc 5 dòng đầu và dòng cuối cuốn sách, sau đó xác định từ khóa và đọc. Đối với kỹ thuật đọc lướt (scan/skim), các yếu tố cần chú ý bao gồm tiêu đề (để biết chủ đề cuốn sách là gì), mục lục (hiểu các ý chính của sách), phần tóm tắt (liệu mình có hứng thú với những nội dung này  không). Việc đọc lướt nhanh có tác dụng giúp người đọc quyết định chọn sách đọc có chủ đích, tiết kiệm thời gian vào những cuốn đáng đọc hơn.

Đọc phần review sách

Các bài viết review sẽ cung cấp nhận xét về cuốn sách mà bạn có ý định đọc. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về nội dung của cuốn sách, tông giọng, cách triển khai vấn đề của tác giả. Như vậy, việc chọn lọc sách để đọc sẽ hơn. Luyện tốc độ đọc không chỉ là kỹ năng khi đã bắt đầu cầm sách trên tay. Nó còn là quá trình bắt đầu trước khi đọc một trang sách nào đó.

Không đọc thầm trong đầu

Để tăng tốc độ đọc, nên đọc lướt bằng mắt thay vì đọc thầm trong đầu hay bằng miệng. Đọc thầm trong đầu, hay đọc từng chữ bằng miệng đều sẽ làm giảm tốc độ đọc. Vì tốc độ đọc trung bình là 100-160 từ mỗi phút nên đọc thầm sẽ khiến tốc độ đọc bị ảnh hưởng theo.

Đọc theo cụm từ, đoạn từ

Nắm được ý chính là điều rất quan trọng. Bạn có thể luyện đọc cụm từ để nắm nội dung chính thay vì bám sát từng chữ. Khi mới luyện tập bạn có thể bắt đầu đọc 4-5 chữ một lần, rồi tăng lên đọc theo cả cụm từ (9 từ) dần dần để tăng tốc độ đọc nhanh hơn.

Theo nhịp độ tay

Dùng ngón trỏ, thước kẻ, hoặc bút chì như công cụ để dẫn nhịp đọc và căn chỉnh tốc độ mắt, theo dõi chuyển động. Di chuyển ngón tay chạy theo các dòng chữ theo đường Zig-Zag. Kỹ thuật này sẽ hạn chế việc bạn đọc thầm bằng miệng, giúp bạn tập trung tăng tốc độ đọc nhanh hơn.
doc-sach-nhanh-3

Di chuyển ngón tay theo dòng chữ là cách hỗ trợ đọc nhanh khá phổ biến

Hạn chế đọc lại

Thói quen quay lại đọc những đoạn văn hoặc câu văn trước thường là do không hiểu hoặc không nhớ nội dung của chúng. Nguyên nhân của điều này chủ yếu là do mất tập trung. Nếu đọc quy hồi lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến tốc độ đọc bị chậm đi, người đọc cũng bị mất động lực, thiếu hứng thú khi đọc. Vì vậy có thể bỏ qua phần đã đọc và tập trung đọc những phần tiếp theo để bắt lại nhịp.

Tóm tắt lại

Việc ghi chú và tổng hợp lại kiến thức sau khi đọc xong rất quan trọng. Một cách hiệu quả để hệ thống lại kiến thức là vẽ mind map nhằm tóm tắt lại và lưu trữ thông tin. Ngoài ra, chia sẻ lại hoặc tranh luận những vấn đề trong sách với người khácsẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Thực hành đọc

Cách tốt nhất để cải thiện tốc độ đọc sách là luyện đọc nhiều hơn và rèn luyện thành thói quen. Khi bắt đầu đọc, nên cài đặt thời gian để kiểm tra tốc độ đọc của mình.

  Đặt hẹn khám

  Phone