Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Các phương pháp xét nghiệm bướu cổ sớm

Tháng Tư 20, 2023

Bướu cổ cũng có thể là một bất thường của tuyến giáp. Tầm soát bướu cổ sớm có nhiều lợi ích trong việc phát hiện, phòng ngừa và điều trị. Do đó, có thể tránh được hậu quả nghiêm trọng bằng cách giúp đỡ bệnh nhân.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ là tên gọi thông thường, còn khoa học gọi bệnh là phình giáp, nhân giáp đơn nhân hoặc đa nhân hay bướu cổ đơn thuần. Sở dĩ gọi là bướu cổ vì khi bị nhiễm trùng, nó sẽ làm to phần tuyến giáp nằm dưới sụn giáp, dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

U cổ phát sinh do thay đổi cấu trúc mô học. Điều này không nhất thiết dẫn đến cường giáp hoặc suy giáp (loạn giáp). Thống kê cho thấy bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ và tỷ lệ rủi ro của phụ nữ có thể cao gấp mười lần so với nam giới. Nguyên nhân là do phụ nữ dễ gặp phải những thay đổi về nội tiết tố như:

May mắn thay, hầu hết những người mắc bệnh này đều lành tính và có thể đáp ứng tốt với điều trị.

Các phương pháp xét nghiệm bướu cổ sớm

Phụ nữ có nguy cơ mắc cao gấp khoảng 10 lần nam giới

Nguyên nhân gây bệnh

Các nhà khoa học chỉ ra 3 nguyên nhân chính có thể dẫn đến bệnh.

Chế độ ăn cho người thiếu i-ốt

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Thiếu iốt có thể dẫn đến bệnh tật vì nó cần thiết để tạo ra các hormone tuyến giáp và giúp chúng thực hiện các chức năng bình thường.

Không đủ i-ốt đáp ứng nhu cầu cơ thể, tuyến giáp phải làm việc quá sức kích thích tế bào tăng sinh và tổng hợp nhiều hormone, dẫn đến bướu cổ. Bệnh này do thiếu i-ốt, nhưng cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể thôi thì chưa đủ mà phải khám và điều trị đúng cách.

Các phương pháp xét nghiệm bướu cổ sớm

Iot rất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp

Lý do khác

Dùng một số loại thuốc như lithium và amiodarone có thể gây ra sự phát triển quá mức của tuyến giáp.

Đây là một lý do tại sao phụ nữ, đặc biệt, dễ mắc các bệnh tự miễn dịch hơn nam giới. Đồng thời, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng lên ở những giai đoạn nhất định của cuộc đời. Đó là:

Thời kỳ mang thai: Đặc biệt trong thời kỳ đầu mang thai, hormone βhCG tăng lên có hoạt tính tương tự như hormone kích thích tuyến giáp TSH, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cường giáp. Sau sinh: Bệnh tự miễn thường tái phát và gây viêm tuyến giáp.

– Thời kỳ mãn kinh: Các nghiên cứu cho thấy có tới 50% phụ nữ có nhân giáp do thiếu i-ốt có thể phát triển bệnh bướu cổ.

Triệu chứng của bướu cổ

Khi một khối u lớn phát triển ở phần dưới của cổ, thông thường có thể nói rằng bệnh có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy bằng mắt thường. Lúc này cổ họng sẽ bị sung huyết, khó nuốt, khó thở. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bướu cổ nhỏ chỉ được phát hiện khi đi khám hoặc soi bướu cổ của bác sĩ. Nếu bệnh ảnh hưởng đến tuyến giáp, bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng như:

  • Đối với cường giáp: Sụt cân dù ăn nhiều, nhịp tim không đều, thường xuyên hồi hộp, hồi hộp, đánh trống ngực, khó ngủ, yếu cơ, run tay
  • Đối với suy giáp: táo bón, đau cơ, mệt mỏi, tăng cân bất thường, đau cơ khớp, nhịp tim chậm, kinh nguyệt ra nhiều hơn…

Có những phương pháp nào để xét nghiệm bệnh bướu cổ?

Xét nghiệm bướu cổ để chẩn đoán bệnh có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Xét nghiệm máu Đây là một định dạng phổ biến vì nó có thể đánh giá các hormone tuyến giáp tăng cao như TSH, FT4, FT3, T3 và T4 để chẩn đoán tình trạng bệnh. Đồng thời, các tự kháng thể cụ thể liên quan đến các bệnh tự miễn như anti-TPO và anti-Tg cũng có thể được đánh giá.

Các phương pháp xét nghiệm bướu cổ sớm

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra nhiều thông số liên quan tới tuyến giáp

Siêu âm

Đây cũng là một phương pháp khám bướu cổ vì có thể quan sát và đánh giá được hình dạng, vị trí, kích thước của bướu cổ. Đây cũng là phương pháp hiệu quả, dễ thực hiện và không xâm lấn.

Sinh thiết

Nó được thực hiện khi bác sĩ phát hiện ra sự bất thường, đặc biệt là khi nghi ngờ ung thư. quét tuyến giáp

Là phương pháp mới không xâm lấn, không chỉ đánh giá chức năng tuyến giáp mà còn giúp xác định những bất thường về cấu trúc để chẩn đoán ung thư sớm.

Bệnh bướu cổ ở phụ nữ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Bướu cổ còn là một triệu chứng cho thấy chức năng tuyến giáp không bình thường. Nếu tuyến này không hoạt động bình thường, nó có thể dẫn đến:

  • Khiến cho các bé gái dậy thì sớm, xuất hiện các hiện tượng như: vô kinh, rối loạn chu kỳ, lượng máu ra không đều,…

  • Gây tác động xấu, ngăn cản sự rụng trứng hoặc tiết sữa. Đặc biệt, theo nghiên cứu, ở những đối tượng nữ giới suy giảm chức năng tuyến giáp, nguy cơ u nang cao hơn bình thường.

  • Khi đang mang thai, rối loạn chức năng tuyến giáp có thể khiến thai nhi bị sinh non, chết lưu hoặc xuất huyết sau sinh,…

Việc phòng bệnh có thể được thực hiện trước hết và đơn giản nhất ở chế độ ăn uống bổ sung thêm lượng iot, đặc biệt trong các thực phẩm: muối iot, sữa, cá,… Cùng với đó, để có thể phát hiện sớm bệnh, bạn cần đi khám sức khỏe, kiểm tra, đánh giá chức năng tuyến giáp định kỳ.

    Đặt hẹn khám

    Phone