Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt từng giai đoạn

Tháng Tư 10, 2023

Ung thư tuyến tiền liệt được coi là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tuy nhiên, bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư phổi. Tuy nhiên, bệnh được coi là một trong những dạng ung thư lành tính. Bệnh này là sự phát triển hoặc tăng trưởng bất thường của các tế bào ác tính trong tuyến tiền liệt. Đặc biệt là trong giai đoạn chuyển tiếp của nhu mô tuyến tiền liệt.

Triệu chứng

Ung thư tuyến tiền liệt có một loạt các biểu hiện lâm sàng. Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn mà bệnh nhân được chẩn đoán.

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt từng giai đoạn

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu bệnh không có triệu chứng cụ thể. Chủ yếu khi khám sức khỏe định kỳ và phát hiện những bất thường ở tuyến tiền liệt. Phì đại tuyến tiền liệt hoặc khối bất thường thường được tìm thấy trong nhu mô tuyến tiền liệt. Trong những trường hợp như vậy, xét nghiệm sinh hóa PSA thường được chỉ định để đánh giá nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Chỉ số bình thường nằm trong khoảng từ 0 đến 4 ng/ml. Nếu chỉ số này trên 4 ng/ml thì nguy cơ bệnh tăng dần theo chỉ số.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Các triệu chứng ở giai đoạn này tương đối rõ ràng và điển hình.

Triệu chứng toàn thân: người bệnh thấy mệt mỏi, sút cân hoặc sốt ớn lạnh. Tuy nhiên, thường chỉ sốt nhẹ mà dùng thuốc hạ sốt liên tục không đỡ. Điều này khiến người bệnh chủ quan không đi khám.

Các triệu chứng tập trung ở vùng hố chậu, vùng hạ vị và đường tiết niệu. Các triệu chứng rối loạn tiểu tiện cũng giống như các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt.

  • Rối loạn tiết niệu từ nhẹ đến vừa và nặng
  • Thay đổi tần suất hoặc chất lượng nước tiểu. Đi tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu nhiều lần và tiểu nhiều lần. Khó kiểm soát khả năng đi tiểu.
  • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu, đau sau khi xuất tinh. Sau khi đi tiểu, bạn vẫn cảm thấy muốn đi tiểu. Đi tiểu xong có giọt nước tiểu.
  • Đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần dù đã uống ít nước trước khi đi ngủ.
  • Đau vùng xương chậu, đau các cơ và dây thần kinh xung quanh tuyến tiền liệt. Đau vùng bụng dưới, đau dọc sống lưng và thậm chí đau lan xuống chi dưới.
  • Xuất tinh ra máu.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khi di căn ung thư tuyến tiền liệt xảy ra. Khối u tuyến tiền liệt đã lan rộng đến đâu sẽ gây ra các triệu chứng ở khu vực đó. Di căn cơ xương gây đau khớp. Di căn dạ dày, phổi… gây ra các triệu chứng tiêu hóa, hô hấp kèm theo. Khi nó lan đến dây thần kinh, nó sẽ gây ra cơn đau lan dọc theo dây thần kinh.

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt từng giai đoạn

Rối loạn tiểu tiện là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt.

Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Để chẩn đoán giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ phải thực hiện nhiều phương pháp, ví dụ: hỏi tiền sử bệnh, tiến triển của bệnh. Ngoài ra, cần thực hiện một số xét nghiệm về mức độ của bệnh, mức độ rối loạn chức năng tiểu…

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh. Chúng bao gồm: siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm hormone, PSA, siêu âm trực tràng và sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng. Dựa trên lâm sàng và xét nghiệm, các bác sĩ phân loại ung thư trực tràng thành loại 1-4.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Chẩn đoán và điều trị căn bệnh này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh. Thông qua việc phân loại các giai đoạn, bác sĩ lên liệu trình điều trị phù hợp.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật triệt căn được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị bệnh nhân. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật như mổ mở, mổ nội soi, mổ bằng robot để cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, bóc tách các hạch xung quanh. Toàn bộ khối u tuyến tiền liệt và các di căn ở khu vực xung quanh được cắt bỏ cả hai bên. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần điều trị hỗ trợ.

Giám sát và theo dõi: Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, các chuyên gia thường khuyên nên theo dõi cẩn thận sự phát triển của ung thư.

Ở giai đoạn muộn, bác sĩ phải cân nhắc nhiều mặt như hiệu quả, an toàn, cải thiện tình trạng bệnh trước mổ và sau mổ. Nếu bệnh ở giai đoạn nặng và tuổi cao, các bác sĩ sẽ điều trị xâm lấn tối thiểu như cắt tinh hoàn kết hợp dùng thuốc. Sau đó người bệnh có thể điều trị tăng cường như xạ trị hóa chất. 

    Đặt hẹn khám

    Phone