Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh viêm quanh khớp vai

Tháng Tư 12, 2023

Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, chủ yếu gặp ở người lớn, nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng.

Tổng quan về bệnh quanh khớp vai

Khớp vai là một cấu trúc phức tạp với phạm vi chuyển động lớn, bao gồm hai khớp:

  1. Khớp ổ chảo – xương cánh tay khớp với xương bả vai;
  2. Khớp cổ: Đầu khớp vai nối với đầu ngoài của xương đòn.

Mô liên kết tạo thành bao khớp vai giúp giữ đầu xương cánh tay ở đúng vị trí trong khớp. Bao khớp được lót bên trong bằng một màng hoạt dịch, màng này tiết ra chất hoạt dịch giúp bôi trơn và nuôi dưỡng khớp. Gân, dây chằng và cơ cũng hỗ trợ khớp vai và giúp khớp vai ổn định.

Viêm quanh khớp vai là một bệnh liên quan đến đau, giới hạn phạm vi chuyển động ở khớp vai và tổn thương các mô mềm xung quanh khớp (chủ yếu là gân, cơ, dây chằng và bao khớp). Tuy nhiên, bệnh không làm tổn thương các đầu xương, sụn và hoạt dịch.

Nguyên nhân viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do chấn thương nặng vùng vai hoặc do tai nạn lao động, tai nạn, luyện tập thể thao, nhất là các môn thể thao tác động mạnh đến khớp vai.

Bệnh cũng có thể liên quan đến thay đổi thời tiết (lạnh, ẩm). Ngoài ra, bệnh do viêm gân, thoái hóa, vôi hóa mềm khớp vai thường gặp ở người cao tuổi (trên 50 tuổi). Tuy nhiên, có những trường hợp không tìm được nguyên nhân chính xác. Vì vậy, cần có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Viêm quanh khớp vai

Cấu trúc khớp vai.

Biểu hiện viêm quanh khớp vai

Theo phân loại, có 4 thể lâm sàng của viêm quanh khớp vai, đó là rối loạn chức năng cơ vai do đứt gân chóp xoay hoặc đứt gân cơ nhị đầu gây liệt khớp vai hoặc đau vai đơn thuần thường do bệnh lý gân. Hoặc cứng khớp vai do co rút bao khớp, viêm bao hoạt dịch và bao khớp dẫn đến giảm vận động khớp chỏm xương cánh tay. Hoặc đau vai cấp tính do lắng đọng vi tinh thể.

Dù là thể lâm sàng nào, thường đau ở cánh tay và vai, đau khi xoay cánh tay vào trong hoặc khi đưa sang hai bên hoặc đưa lên đưa xuống.

Theo thời gian, cơn đau xảy ra thường xuyên hơn, thậm chí cơn đau bắt đầu lan xuống khuỷu tay, cẳng tay và đầu ngón tay, nơi chức năng của bàn tay gặp một số trở ngại.

Cử động của bệnh nhân bị hạn chế. Khi thực hiện chuyển động tròn hoặc rộng, cơn đau sẽ hạn chế việc nâng cánh tay lên. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi vượt qua ngưỡng đau, bệnh nhân không còn cảm giác đau và có thể thực hiện một số động tác thụ động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của các dây thần kinh vận động quanh khớp vai nên các khớp ngón tay bị cứng, co duỗi khó khăn, nhất là khi thực hiện các động tác gập, duỗi không nhịp nhàng.

Bệnh viêm quanh khớp vai là gì?

Viêm quanh khớp vai điều trị nội khoa (dùng thuốc) có thể kết hợp ý liệu pháp, xoa bóp.

Biến chứng do viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai nếu không được điều trị đúng cách sẽ khiến người bệnh đau đớn do các cơn đau vai diễn ra liên tục, nhất là khi vận động. Cơn đau có thể chấm dứt sau một thời gian nhưng sau đó lại quay trở lại với những cơn đau dữ dội hơn khiến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn.

Nguy hiểm hơn, viêm bao quanh khớp vai có thể gây cứng khớp vai, khiến người bệnh khó vận động. Ngoài ra, viêm quanh khớp vai có thể làm tổn thương gân, thậm chí rách gân khiến khớp vai không thể cử động được.

Tóm lại

Khi thấy xuất hiện đau khớp vai do tai nạn hoặc do chơi thể thao nên được khám bệnh ngay, tốt nhất là khám chuyên khoa xương, khớp để được điều trị đúng, tránh để xảy ra các biến chứng.

Để phòng viêm khớp vai người bệnh không nên lao động quá mức, nhất là động tác mang, vác, đội đầu nặng, sai tư thế. Cần hết sức thận trọng khi chơi các môn thể thao dễ gây chấn thương khớp vai (bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền, cầu mây…).

Chú ý khi tham gia giao thông, đi đứng cần thận trọng, nhất là mặt bằng bị trơn trượt, đặc biệt với người cao tuổi, yếu.Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là thực phẩm giàu canxi để xương được chắc, tránh bị loãng xương. Hàng ngày, nên vận động cơ thể với khớp vai nên tập đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Nếu đã bị viêm khớp quanh vai, nếu tập sai có thể làm bệnh nặng thêm.

 

    Đặt hẹn khám

    Phone