Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh lây qua đường tình dục không thể chữa khỏi

Tháng Tư 14, 2023

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục được lây nhiễm từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến và một số có thể chữa khỏi, trong khi một số khác chỉ hạn chế tái phát và không thể chữa khỏi.

Có nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau, nhưng có 8 bệnh lây nhiễm phổ biến nhất: giang mai, viêm gan B, lậu, herpes simplex, chlamydia, HIV, trichomonas và HPV.

Tùy thuộc vào loại STD lây nhiễm cho một người, bệnh có thể được chữa khỏi hoặc chỉ đơn giản là kiểm soát. Nhiều người có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc kháng vi-rút, thậm chí có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bốn bệnh STDs, viêm gan B, herpes, HIV và HPV, chỉ có thể được kiểm soát bằng điều trị và thuốc men, vẫn không thể chữa khỏi.

bệnh lây qua đường tình dục không thể chữa khỏi

Nhiễm Human Papilloma virus (HPV) là 1 trong 4 STD không thể chữa khỏi.

Viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh toàn cầu do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể cấp tính hoặc mãn tính và cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Virus viêm gan B rất dễ lây lan. Lây nhiễm gấp 100 lần so với HIV. Bạn có thể bị nhiễm HBV khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B.

Điều này là do vi-rút có trong dịch tiết của người bị nhiễm bệnh, xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương nhỏ và đi vào máu. Sự lây truyền qua đường tình dục đặc biệt phổ biến ở những người đàn ông chưa được tiêm phòng, những người đã quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc có tiếp xúc với gái mại dâm. Nếu bạn bị viêm gan B, hãy nói chuyện với bác sĩ về các xét nghiệm gan và các lựa chọn thuốc để giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Herpes

Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục, là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Nhiễm HSV có thể gây lở loét và phồng rộp quanh môi, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Mụn rộp sinh dục phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. HSV được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét lạnh. HSV cũng có thể hiện diện trên da không tì vết. Tiếp xúc với vi-rút trên da của người bị nhiễm bệnh cũng có thể lây nhiễm cho người đó. Mặc dù mụn rộp sinh dục rất khó chữa khỏi nhưng một số loại thuốc có thể làm giảm thời gian các tổn thương quay trở lại, giảm mức độ nghiêm trọng hoặc thậm chí ngăn ngừa chúng.

Nhiễm HIV

Một trong những cách lây truyền HIV chính là qua quan hệ tình dục. Trong quá trình giao hợp có nhiều vết thương nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. HIV hiện diện trong phần lớn tinh dịch và dịch tiết âm đạo xâm nhập vào cơ thể qua những vết thương này. Kiểu giao hợp gây xây xát nhiều (đường hậu môn) rất dễ lây nhiễm HIV. Ai nhận tinh trùng khi quan hệ tình dục đều dễ bị lây nhiễm HIV. Những người bị nhiễm trùng mãn tính có vết loét, chẳng hạn như giang mai, lậu và săng, có nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 10 lần so với những người khác. Người nhiễm HIV không biểu hiện các triệu chứng khác với người bình thường, vì vậy bạn càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nhiều khả năng nhiễm HIV.

Nhiễm trùng HPV

Nhiễm vi-rút gây u nhú ở người (HPV) là loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Thông thường, căn bệnh này không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng mối lo ngại lớn nhất là nhiễm trùng HPV có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục và một số dạng ung thư.

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác, bao gồm ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo và dương vật. HPV cũng có thể gây ung thư dưới lưỡi và phía sau cổ họng, bao gồm cả amidan. Ung thư thường xảy ra hàng năm, thậm chí hàng chục năm sau khi nhiễm HPV. Chủng HPV gây mụn cóc sinh dục không phải là chủng HPV gây ung thư. Các con đường lây truyền chính là qua quan hệ tình dục, dịch tiết hoặc tiếp xúc da kề da.

Các yếu tố rủi ro là vệ sinh kém, cơ quan sinh dục thường ẩm ướt, bao quy đầu dài, viêm âm hộ, ức chế miễn dịch và thường liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Nhiễm trùng HPV không thể chữa khỏi. Phòng ngừa tích cực là sử dụng vắc-xin HPV. Vắc xin HPV týp 6, 11, 16 và 18 hiện đang được sử dụng cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi có thể ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do hai chủng HPV 6 và 11 gây ra.

    Đặt hẹn khám

    Phone