Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh bạch cầu: Các thực phẩm cần chú ý

Tháng Tư 25, 2023

Một chế độ ăn phù hợp, kết hợp cùng các phương pháp điều trị sẽ có tác động tích cực đối với người bệnh bạch cầu.

Không có chế độ ăn uống nào là hoàn hảo cho người bị bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, Hiệp hội Bệnh bạch cầu & Lymphoma (LLS) đã tuyên bố rằng ăn uống lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích. Đặc biệt, nó giúp cơ thể thay thế máu và tế bào mô bị tổn thương trong quá trình điều trị ung thư, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp bệnh nhân giữ hoặc lấy lại sức mạnh, và giảm nguy cơ biến chứng.

Thực phẩm có lợi cho người bệnh bạch cầu

Theo Medical News Today, LLS khuyến nghị một chế độ ăn uống cho những người bị bệnh bạch cầu gồm các thực phẩm sau đây:

 • Nhiều loại rau và đậu chiếm khoảng 50% trong hầu hết các bữa ăn.
 • Trái cây như táo hoặc quả việt quất.
 • Ngũ cốc, trong đó ít nhất một nửa là ngũ cốc nguyên hạt.
 • Các sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo.
 • Nguồn protein ít chất béo như thịt gà, cá và đậu nành.
 • Dầu lành mạnh như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải.
 • Nước, trà hoặc cà phê.
 • Rau cải.
thuc-pham-benh-bach-cau-1

Ăn uống lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh bạch cầu

Một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng các loại rau họ cải có thể có lợi cho những người bị bệnh bạch cầu. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các hợp chất trong các loại rau họ cải, như sulforaphane, có thể làm chậm sự lây lan của một số loại bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã nhận thấy lượng sulforaphane cần thiết để ảnh hưởng đến bệnh bạch cầu cần nhiều hơn số lượng mà một người có thể ăn được từ thực phẩm. Nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để xác định xem liệu sulforaphane có có ích trong việc điều trị bệnh bạch cầu ở con người hay không.

Các thực phẩm nên tránh

Các phương pháp điều trị ung thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm. Giảm bạch cầu trung tính là khi người bệnh có quá ít bạch cầu trung tính, loại tế bào bạch cầu cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Việc giảm bạch cầu trung tính có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, cần tránh những thực phẩm sau:

 • Thịt sống hoặc chưa được nấu chín.
 • Hải sản và động vật có vỏ sống hoặc chưa được nấu chín, bao gồm cả sushi và sashimi.
 • Đồ uống chưa được khử trùng, chẳng hạn như nước trái cây, sữa hoặc sữa chua tươi.
 • Trứng chưa được nấu chín.
 • Pa tê lạnh hoặc thịt nguội.
 • Mầm sống, chẳng hạn như mầm cỏ linh lăng.
 • Trái cây và rau quả chưa được rửa sạch.
 • Nước giếng.

Tuy nhiên, LLS tuyên bố rằng không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn giảm bạch cầu trung tính là hữu ích cho những người bị giảm bạch cầu trung tính. Họ khuyến cáo mọi người nên chú ý đến việc chế biến thực phẩm an toàn hơn là hạn chế một số nhóm thực phẩm. Điều quan trọng là chế độ ăn uống phù hợp sẽ khác nhau cho từng người, vì vậy nên tuân theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và dinh dưỡng trong quá trình điều trị ung thư.

thuc-pham-benh-bach-cau-2

Mọi người nên chú ý đến việc chế biến thực phẩm an toàn hơn là hạn chế một số nhóm thực phẩm

Thực phẩm, chất bổ sung và vitamin cần tránh

Có một số chất bổ sung có thể tương tác với các loại thuốc điều trị bệnh bạch cầu. Nên tránh sử dụng bổ sung trà xanh khi đang sử dụng thuốc bortezomib để tránh làm giảm tác dụng của thuốc. Các phương pháp điều trị bệnh bạch cầu có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như loét miệng, bệnh tiêu chảy, rụng tóc, phát ban, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, và ăn mất ngon.

Để tránh làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ này, nên tránh sử dụng một số loại thực phẩm như thực phẩm giàu chất xơ hoặc đường, đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ chiên rán, thức ăn quá nóng hoặc lạnh, các sản phẩm sữa, rượu bia, thức ăn cay, cafein, nước táo, thực phẩm được làm ngọt bằng xylitol hoặc sorbitol, thực phẩm có thể làm tổn thương miệng như thực phẩm giòn, chua hoặc mặn, và trái cây họ cam quýt. Điều quan trọng là cần chú ý đến an toàn thực phẩm, vì hệ thống miễn dịch bị ức chế do bệnh bạch cầu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  Đặt hẹn khám

  Phone