Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bài tập hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai

Tháng Tư 12, 2023

Viêm quanh khớp vai là một tình trạng phổ biến gây đau và hạn chế vận động ở khớp vai do tổn thương các mô mềm xung quanh khớp, chủ yếu là gân, cơ, dây chằng và bao khớp.

Nguyên nhân rất phức tạp. Có nguyên nhân tại chỗ và toàn thân, đôi khi không rõ. Các nguyên tắc chung để điều trị viêm quanh khớp vai là giảm đau, tiêu viêm, bảo vệ và phục hồi chức năng, điều trị nguyên nhân. Ở đây chúng tôi giải thích rằng một trong những điểm chính để điều trị viêm quanh khớp vai là phương pháp tự tập thể dục bao gồm các bài tập sau:

1. Xoay cổ

Người tập ngồi thoải mái (kiểu thiền) và xoay cổ từ phải sang trái hết mức có thể, rồi quay lại. 2 vòng quay mỗi phút. Chỉ tập một đến hai lần trong vài ngày đầu rồi tăng dần số lượng lên. Bạn có thể tập ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, nhưng chủ yếu tập vào buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Đau đầu, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình…

2. Bài tập vai

2.1 Rùn vai

Khi người tập đã ngồi thoải mái, cánh tay sẽ rủ xuống và vai đau hạ xuống thấp nhất có thể, giữ trong 1 giây và lưng có cảm giác tròn. Sau đó tác động tối đa lên vai, giữ trong 1 giây và lặp lại trong vòng 2 phút.

2.2 Xoay vai

Người tập ngồi thoải mái, hai tay thả lỏng và thực hiện các động tác xoay vừa phải vai đau từ sau ra trước rồi từ trước ra sau trong vòng 2 phút.

bài tập hỗ trợ điều trị viêm quanh khớp vai

3. Kéo dãn

Sử dụng tất cả các đồ gia dụng như song cửa sổ, lan can, thanh chắn cửa và vai giường.

Thực hành với sự hướng dẫn:

– Giơ tay thẳng lên

– Giơ hai tay thẳng ra trước mặt, vuông góc với ngực

– Hai tay giơ thẳng cao ngang vai

– Mở rộng cánh tay của bạn dọc theo cơ thể của bạn.

Người tập lần lượt nắm lấy tay và vai bị đau bằng vật chuẩn theo các tư thế trên, đồng thời kéo giãn vai chủ yếu bằng lực kéo từ vai. Có thể tập mọi lúc, mọi nơi.

4. Dãn ép

Người tập ngồi trên ghế có lưng vững chắc. Ấn vai của bạn vào lưng ghế để giữ cho chúng không bị đau.

Nắm chặt bạn – siết chặt nó vào tay vịn của ghế làm bạn đau vai. Sau đó thực hiện động tác xoay người ra ngoài và tập trung vào vai trong 2 phút.

5. Lăng tay và thư giãn

Người tập đứng mở, tay-vai bị đau thả lỏng, thả lỏng tay với tần suất tăng dần kết hợp với thả lỏng toàn thân và có cảm giác thả lỏng toàn thân.

    Đặt hẹn khám

    Phone