Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Ăn quá nhanh gây hại gì cho sức khỏe?

Tháng Tư 20, 2023

Nhiều người có thói quen ăn quá nhanh không thể sửa được. Vậy ăn nhanh có hại như thế nào, làm thế nào để ăn chậm lại.

Một số tác hại của việc ăn quá nhanh cũng có thể được tìm hiểu ở dưới đây.

Gây đau dạ dày

Ăn nhanh trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về đau dạ dày và ảnh hưởng đến hệ thần kinh vị giác. Khi ăn nhanh, dường như vẫn cảm thấy hưng phấn, điều này có thể kéo dài và ảnh hưởng đến trải nghiệm vị giác. Hơn nữa, ăn nhanh cũng khiến thức ăn khó di chuyển qua đường tiêu hóa do nuốt vội và không nhai kỹ, dẫn đến khả năng hấp thu dinh dưỡng cần thiết bị giảm. Điều này có thể dẫn đến cảm giác chướng bụng sau khi ăn.

Làm tăng nguy cơ béo phì

Ăn nhanh có thể tăng nguy cơ béo phì do cơ thể không kịp tiết hormone thông báo lên não khi dạ dày đã đầy. Cảm giác no ở dạ dày cần khoảng 20 phút để được truyền tải đầy đủ lên não. Nếu ăn nhanh, có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều trước khi nhận ra đã no, sau đó cảm thấy quá no không thể kiểm soát lượng thức ăn vào cơ thể. Điều này có thể gây ra một chuỗi các vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ tích tụ chất béo, đường trong cơ thể do liên tục ăn quá nhiều, khiến cơ thể không kịp xử lý. Điều này có thể ảnh hưởng đến điều tiết insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

an-qua-nhanh

Ăn nhanh có thể tăng nguy cơ béo phì do cơ thể không kịp tiết hormone thông báo lên não khi dạ dày đã đầy

Không thưởng thức được mùi vị thức ăn

Khi ăn quá nhanh, đôi khi người ăn không có thời gian để thưởng thức hương vị của thức ăn. Thỉnh thoảng, cũng có thể ăn quá nhiều, vì vội vàng nên người ta không để ý đến lượng thức ăn và cách ăn. Tốc độ ăn nhanh có thể gây ra cảm giác nghẹn, gây ra chứng ợ nóng làm cho dạ dày khó chịu và có thể gây ra nhiều bệnh lý khác. Đặc biệt, đối với những thức ăn giàu dầu mỡ hoặc có kết cấu cứng, dạ dày không thể xử lý chúng một cách hiệu quả, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này không chỉ làm lãng phí chất dinh dưỡng trong thức ăn mà còn có thể gây đau dạ dày.

Cần khắc phục ra sao

Để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cần nhai kỹ thức ăn và ăn chậm, để thức ăn được nghiền nhỏ hơn và tăng diện tích tiếp xúc với enzim tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn triệt để hơn. Nhờ việc nhai kỹ, chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thu tốt hơn và dạ dày không phải làm việc quá sức. Ngoài ra, việc nhai kỹ còn giúp giảm lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày, tiết kiệm chi phí và giảm áp lực lên dạ dày, đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng.

Nếu gặp khó khăn trong việc tự kiểm soát thói quen ăn uống, bạn có thể thực hiện những lời khuyên sau để giúp ăn chậm và nhai kỹ: sử dụng đũa để gắp thức ăn; ngồi thẳng, thở chậm và sâu trong lúc ăn uống; tập trung hoàn toàn vào việc ăn uống, loại bỏ những phiền muộn; dành không gian riêng chỉ để ăn uống; tự nấu nướng để cải thiện chất lượng bữa ăn.

    Đặt hẹn khám

    Phone