Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

5 lý do suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Tháng Ba 21, 2023

Người trẻ có thể bị suy giảm trí nhớ vì lý do như uống rượu bia, hút thuốc, ngủ ít, ít tham gia các hoạt động trí tuệ, tương tác xã hội…

Không chỉ ở người lớn tuổi, tỷ lệ người trẻ bị suy giảm trí nhớ cũng có xu hướng gia tăng. Lối sống thiếu khoa học là nguyên nhân chính của hiện tượng này. Bác sĩ thường khuyến cáo người trẻ tránh xa các thói quen xấu như uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, thiếu ngủ… do chúng có thể làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Uống rượu bia

Uống rượu bia quá nhiều có thể gây suy giảm trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn. Rượu bia làm gián đoạn các dây thần kinh giao tiếp với nhau tại vùng hồi hải mã (vốn có vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì ký ức), từ đó gây suy giảm trí nhớ ngắn hạn. Nguyên do là vì lúc này hoạt động của các dây thần kinh bị gián đoạn.

Lạm dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động của vùng hồi hải mã mà còn có nguy cơ làm hỏng chức năng của bộ phận này. Không chỉ gián đoạn hoạt động của dây thần kinh, rượu bia còn phá hủy các tế bào thần kinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ. Bên cạnh đó, thiếu hụt vitamin, suy giảm trí nhớ, thậm chí là mất trí nhớ vĩnh viễn cũng là tác hại khác của rượu bia.

suy-giam-tri-nho-1

Lạm dụng rượu bia có thể gây suy giảm trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn

Hút thuốc lá

Theo một phân tích năm 2015 về một số nghiên cứu khác nhau, hút thuốc làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 40%. Càng hút thuốc nhiều, nguy cơ này càng cao. Hút 20 điếu thuốc mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên đến 34%.

Nghiên cứu của Đại học MCGill ở Mỹ chỉ ra một tác hại khác của hút thuốc trong thời gian dài: làm cho vỏ não mỏng dẫn tới mất trí nhớ. Mặc dù tuổi càng cao thì vỏ não càng mỏng, nếu hút thuốc lá quá nhiều thì tốc độ mỏng đi của vỏ não tăng lên, làm suy giảm trí nhớ và khiến cơ thể già đi nhanh chóng.

Nghiện cocaine

Cocaine khi sử dụng trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm giảm thể tích chất xám và một số vùng của não. Hai vùng này là những vùng liên quan đến khả năng chú ý, đưa ra quyết định và trí nhớ. Trong một nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) trên 120 người có cùng độ tuổi, giới tính và chỉ số IQ, một nửa số người phụ thuộc vào cocaine trong khi 60 người còn lại không có tiền sử lạm dụng chất gây nghiện này. Nghiên cứu cho thấy người nghiện cocaine có tỷ lệ mất khối lượng chất xám lớn hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Những người sử dụng cocaine mất khoảng 3,08 ml thể tích não mỗi năm. Trong khi đó, ở nhóm người khỏe mạnh con số này chỉ là 1,69 ml.

Lười tham gia hoạt động trí tuệ và tương tác xã hội

Hạn chế các hoạt động trí tuệ và tương tác xã hội cũng làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Các kích thích xã hội và hoạt động trí tuệ giúp tăng cường liên kết giữa các tế bào thần kinh. Đây là cơ sở cho quá trình hình thành và củng cố trí nhớ.

suy-giam-tri-nho-2

Các kích thích xã hội và hoạt động trí tuệ giúp tăng cường liên kết giữa các tế bào thần kinh

Thiếu ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng vì đây là thời gian để cơ thể thực hiện đào thải độc tố cũng như diễn ra quá trình tạo thông tin lưu trữ tới vỏ não và lưu giữ ký ức. Ngủ không đủ làm cho hoạt động lưu trữ thông tin trước trán bị ngưng trệ, dẫn tới mất trí nhớ ngắn hạn hoặc mau quên. Rối loạn giấc ngủ ở người trẻ có thể làm giảm khả năng chú ý, tập trung và ghi nhớ. Trung bình, người trưởng thành cần ngủ từ 7-8 tiếng một ngày. Để hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ do mất ngủ, cần chủ động ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Xây dựng lối sống lành mạnh là cách để cơ thể lưu trữ ký ức hiệu quả. Loại bỏ áp lực, căng thẳng, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập luyện thể dục thể thao hợp lý đều có hiệu quả nhất định, giúp não bộ phục hồi, từ đó giảm nguy cơ tổn thương não và suy giảm trí nhớ.

    Đặt hẹn khám

    Phone