Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

11 Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

Tháng Tư 7, 2023

Theo TS.BS Nguyễn Xuân Hậu, Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các nghiên cứu cho thấy khoảng 30% người mắc các bệnh về tuyến giáp là từ 18 đến 65 tuổi.

Dưới đây là 11 dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tuyến giáp mà bác sĩ Hậu chia sẻ với bạn đọc.

11 dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

1. Hình dạng của cổ đã thay đổi

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, có hình cánh bướm và thường nằm ở phía trước và dưới cổ nên nếu phía trước cổ đầy hoặc to hơn bình thường thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

2. Có thay đổi về nuốt hoặc nói

Điều này xảy ra không phải do bệnh tuyến giáp, nhưng nếu nó gây khó nói hoặc khàn giọng hoặc khó nuốt trong thời gian dài.

3. Biểu hiện đau khớp, yếu cơ hoặc co cứng cơ

Nếu bạn có triệu chứng đau khớp, yếu cơ hoặc chuột rút thì rất có thể đây là một trong những triệu chứng của bệnh suy giáp. Theo bác sĩ Hậu, lý giải cho vấn đề này là do hormone tuyến giáp sản xuất thấp dẫn đến tốc độ truyền thông tin từ dây thần kinh đến cơ bắp giảm. Bệnh này phổ biến nhưng ít có triệu chứng rõ ràng. Dưới đây là 11 dấu hiệu cảnh báo liên quan đến căn bệnh này.

11 dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

Phía cổ trước đầy hoặc to hơn bình thường thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp.

4. Tóc khô, Da khô

Nếu tóc xoăn, giòn và dễ gãy, đồng thời da trở nên khô và bong tróc, có thể bạn đang mắc bệnh lý này. Bác sĩ Hậu cho biết đây là do rối loạn quá trình sản xuất hormone tuyến giáp (thường là suy giáp).

5. Kinh nguyệt không đều, nguy cơ vô sinh

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu kinh nguyệt không đều, thậm chí không có, có thể bạn bị suy tuyến giáp, theo bác sĩ Hậu. Do nồng độ hormone dao động, chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc mang thai và sinh nở trở nên khó khăn. Bệnh phổ biến nhưng ít có triệu chứng rõ ràng. 

11 Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

Hình ảnh tuyến giáp khỏe mạnh và bệnh cường giáp

6. Biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục

Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố. Do đó, nếu bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ gây mất cân bằng nội tiết tố, theo nhà nghiên cứu sau tiến sĩ. Do đó, người bệnh không còn ham muốn quan hệ tình dục. Bệnh lý này đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và chu kỳ rụng trứng.

7. Thay đổi nồng độ cholesterol trong máu

Ở bệnh nhân suy giáp, tỷ lệ cholesterol trong máu thường thay đổi thất thường. Bác sĩ Hậu cho biết, lượng cholesterol trong máu tăng hay giảm tùy thuộc vào nguyên nhân suy giáp hay cường giáp.

8. Thói quen đại tiện đã thay đổi

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể, vì vậy hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Nếu bạn bị táo bón liên tục, bạn có thể bị suy giáp. Nếu thường xuyên bị tiêu chảy và đau bụng, có thể bạn bị cường giáp, bác sĩ Hậu nhấn mạnh.

9. Huyết áp tăng hoặc giảm

Tuyến giáp có ảnh hưởng quan trọng đến chức năng tim mạch. Do đó, huyết áp có thể dao động lên hoặc xuống tùy thuộc vào nguyên nhân cường giáp hoặc suy giáp

10. Mệt mỏi, trầm cảm và lo lắng không rõ nguyên nhân

Nếu bạn không biết nguyên nhân khiến mình chán nản, mệt mỏi, lo lắng và hoảng sợ. Hoặc bạn đã gặp triệu chứng này mà điều trị vẫn không khỏi thì nên đến khám bác sĩ vì có khả năng bạn bị rối loạn hormone tuyến giáp. Bởi theo bác sĩ Hậu, khi mắc các bệnh lý này, hormone gây mệt mỏi giảm xuống. Đặc biệt, bệnh cường giáp cũng có thể gây ra các triệu chứng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. “Người ta đã chứng minh được mối quan hệ giữa chức năng tuyến giáp và hệ thống điều tiết hormone serotonin, một loại hormone trong não giúp cơ thể cảm thấy thoải mái. Do đó, rối loạn chức năng tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến hệ thống serotonin, khiến bệnh nhân cảm thấy chán nản, mệt mỏi. – Bs. Phân tích sâu hơn 

11. Thay đổi cân nặng

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức, các hormone liên tục được sản xuất nên bạn có nhiều năng lượng hơn bình thường nhưng vẫn giảm cân. Nếu bạn có tuyến giáp hoạt động kém, bạn sẽ tăng cân bất thường, ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn ăn hoặc ăn ít và cân nặng của bạn đột ngột thay đổi bất thường sau khi được khuyến nghị hoặc bạn thay đổi chế độ ăn uống đột ngột.

    Đặt hẹn khám

    Phone