Virus HPV gây ra những bệnh gì?

Tháng Năm 3, 2023

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc một số loại ung thư.

Virus HPV là gì?

HPV là một trong số các virus lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm nhiều loại khác nhau. Một số loại HPV có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm HPV thông qua quan hệ tình dục, bao gồm qua đường âm đạo, hậu môn và đường miệng. Đây là một trong những virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Việc lây truyền HPV có thể xảy ra ngay cả khi người nhiễm virus không có triệu chứng nào, làm cho việc xác định thời điểm lây nhiễm trở nên khó khăn.

Trong hầu hết các trường hợp, sau khi bị lây nhiễm HPV, bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trong những trường hợp không tự khỏi, virus này có thể gây ra mụn cóc và ung thư ở các cơ quan sinh dục.

Tác hại gây ra bởi nhiễm trùng HPV

Việc nhiễm trùng lâu dài với các loại HPV có nguy cơ cao có thể gây ra ung thư ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, nơi mà virus lây nhiễm vào các tế bào, bao gồm cổ tử cung, hầu họng, hậu môn, trực tràng, dương vật, âm đạo và âm hộ.

Các tế bào vảy dọc theo bề mặt bên trong của các cơ quan này là nơi mà virus HPV lây nhiễm. Do đó, hầu hết các loại ung thư liên quan đến HPV là các loại ung thư biểu mô tế bào vảy. Một số loại ung thư cổ tử cung bắt nguồn từ tế bào tuyến của cổ tử cung và được gọi là ung thư tuyến.

ung-thu-virus-hpv-1

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Các ung thư liên quan đến virus HPV

Trên toàn cầu, ung thư liên quan đến HPV gây gánh nặng lớn với ước tính 570.000 phụ nữ và 60.000 nam giới mắc bệnh mỗi năm. Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở phụ nữ do thiếu sự sẵn có của các chương trình xét nghiệm sàng lọc và điều trị sớm cho tế bào cổ tư cung. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung (gần như tất cả) là do HPV, đặc biệt là loại HPV 16 và 18 được xem là nguy hiểm nhất vì chúng có thể xâm nhập sâu vào tử cung của phụ nữ, gây ra sự thay đổi mô tử cung và dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Trong số các loại ung thư liên quan đến HPV ở Hoa Kỳ, UT vòm họng chiếm tỷ lệ cao nhất (70%) và ung thư hậu môn chiếm hơn 90%. Số lượng ca mắc mới và tử vong do ung thư hậu môn đang gia tăng mỗi năm. ung thư dương vật là loại ung thư hiếm gặp nhưng trên 60% các trường hợp là do HPV gây ra và việc điều trị được khuyến nghị. Hầu hết các bệnh ung thư âm đạo (75%) và ung thư âm hộ (70%) đều do HPV gây ra.

Làm gì để phòng tránh lây nhiễm virus HPV?

Hiện tại chưa có xét nghiệm nào có thể phát hiện được việc bị nhiễm HPV. Cũng chưa có xét nghiệm nào được chấp nhận để phát hiện HPV trong miệng và họng. Chỉ có các xét nghiệm trong quá trình sàng lọc ung thư cổ tử cung mới có thể giúp phát hiện HPV. Tuy nhiên, các xét nghiệm này chỉ khuyến cáo sử dụng đối với phụ nữ trên 30 tuổi, không nên sử dụng đối với nam giới, trẻ vị thành niên và phụ nữ dưới 30 tuổi.

Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm HPV không biết rằng mình đã bị nhiễm virus này hay chưa. Một số người có thể phát hiện việc bị nhiễm HPV khi xuất hiện các mụn cóc ở vùng sinh dục. Ngoài ra, phụ nữ có thể phát hiện việc bị nhiễm HPV khi làm xét nghiệm PAP trong quá trình sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, một số người chỉ có thể phát hiện được việc bị nhiễm HPV khi gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do HPV, chẳng hạn như ung thư.

ung-thu-virus-hpv-2

Tiêm vắc-xin phòng virus HPV có hiệu quả khá cao

Biện pháp

Một số người quan tâm đến cách phòng tránh lây nhiễm HPV và các vấn đề sức khỏe liên quan đến virus này. Có một số biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ này, bao gồm:

  • Tiêm vắc-xin: Vắc-xin phòng HPV rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh. Tiêm vắc-xin được khuyến cáo cho cả nam và nữ trong nhóm tuổi tiêm phòng để đề kháng với các bệnh gây ra bởi HPV.
  • Định kỳ sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung: Định kỳ sàng lọc cho phụ nữ trong độ tuổi từ 21 – 65 tuổi có thể giúp phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
  • Quan hệ tình dục an toàn: Quan hệ tình dục chung thủy với một người bạn tình, một vợ một chồng cũng giúp giảm nguy cơ lây lan HPV. Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm virus HPV, tuy nhiên, HPV có thể lây lan vào các vùng không được bao phủ bởi bao cao su, do đó, bạn phải ý thức rằng bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV.

    Đặt hẹn khám

    Phone