Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Uống đủ nước cải thiện sức khỏe người tiểu đường

03/04/2023
Copied!

Người bệnh tiểu đường uống đủ nước (1,5-2 lít) hằng ngày, chọn thức ăn lỏng… giúp cơ thể đào thải glucose (đường) thừa tốt hơn.

Tác dụng của việc uống đủ nước hàng ngày

Bổ sung đủ nước hàng ngày là điều rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi mức đường huyết tăng cao. Uống nước giúp bù nước cho máu trong khi cơ thể loại bỏ glucose thừa qua đường tiểu. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ phải sử dụng các nguồn nước khác như nước bọt, nước mắt, và quá trình đào thải glucose sẽ bị hạn chế.Mất nước là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân là vì khi không tạo đủ insulin hay kháng insulin, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ đường dẫn tới đi tiểu nhiều hơn. Hormone vasopressin cũng tăng lên khi cơ thể mất nước, góp phần tăng mức đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bổ sung đủ nước giúp giảm các triệu chứng của bệnh và ổn định lượng đường trong máu.Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu khuyến nghị người tiểu đường nên uống 1,6 lít (khoảng 8 ly 200 ml) nước đối với nữ giới và 2 lít (khoảng 10 ly 200 ml) nước đối với nam giới. Duy trì lượng nước cung cấp cho cơ thể giúp thận khỏe, giữ cho các cơ quan khác trong cơ thể khỏe mạnh.

Uống nước có thêm lát dưa leo tươi là cách giúp tăng vị hấp dẫn của nước lọc.

Uống nước có thêm lát dưa leo tươi là cách giúp tăng vị hấp dẫn của nước lọc.

Làm thế nào để duy trì thói quen uống đủ nước

Có thể bổ sung hương vị cho nước bằng cách thêm một số lát trái cây như cam, chanh, quả mọng tươi hoặc quả tươi đông lạnh, kèm với dưa leo hoặc các loại thảo mộc như bạc hà để tăng thêm hương vị tự nhiên mà không tăng lượng calo hoặc carbohydrate. Người bệnh tiểu đường cũng nên uống các loại nước ép trái cây như cà chua, cà rốt, cần tây, cải xoăn…

Tuy nhiên, nên tự pha nước ép ở nhà để đảm bảo độ tươi tự nhiên và đọc kỹ nhãn bao bì trước khi chọn loại nước ép đóng chai để tránh hàm lượng đường ẩn có sẵn trong thức uống gây tăng đường huyết.

Món súp và món hầm có lượng nước cao, được khuyến nghị cho người bệnh tiểu đường, cũng như các món salad, ngũ cốc, và các món xào với củ cải, dưa leo, cà rốt và các loại rau tươi khác, đều là bữa ăn giàu nước và rất thích hợp để đưa vào bữa ăn hàng ngày.

Trà đá là một thức uống tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Có thể ủ trà xanh, trà thảo mộc, trà trái cây và không cần thêm đường, sau đó thêm đá để tăng hương vị. Ngoài ra, các hợp chất có trong trà xanh còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể khác.

Một số lưu ý khác
Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và vitamin D. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của các sản phẩm từ sữa đối với cơ thể.

Đối với bệnh nhân đang thiếu nước và có mức đường huyết cao, nên tránh uống nước ép trái cây vì ít chất xơ và cung cấp carbohydrate nhanh có thể làm tăng lượng đường trong máu. Thay vào đó, nên uống nước lọc và hỏi ý kiến bác sĩ để tránh bệnh trở nặng.
Rượu bia, trà và cà phê có thể làm mất nước và dẫn đến cường độ đường huyết không ổn định. Người bệnh tiểu đường cần cân nhắc số lượng thức uống này để duy trì mức đường huyết ổn định trong bữa ăn hàng ngày.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: