Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Tự đánh giá nguy cơ đột quỵ sau cơn thiếu máu não thoáng qua

07/03/2024
Copied!

Thiếu máu não thoáng qua (tên tiếng anh: Transient ischemic attack, viết tắt: TIA) là tình trạng gián đoạn quá trình cung cấp máu lên não tạm thời và không gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc nhồi máu não cấp tính.

Còn được gọi là đột quỵ nhỏ (ministroke), thiếu máu não thoáng qua có triệu chứng thường kéo dài từ vài phút đến vài tiếng với các dấu hiệu của 1 cơn đột quỵ thực sự như: Cảm thấy yếu mệt, tê mỏi, khó cử động hoặc liệt một bên cơ thể, nói ngọng bất thường, nói khó, phát âm không rõ, giảm thị lưc, mù tạm thời ở một bên mắt hoặc cả hai mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân có tiền sử bị TIA làm tăng nguy cơ đột quỵ não thực sự. Theo nghiên cứu, khoảng 40% những người bị thiếu máu não thoáng qua sẽ bị đột quỵ thực sự sau đó.

Bảng điểm đánh giá nguy cơ đột quỵ sau cơn đột quỵ thoáng qua

Thang điểm ABCD được công nhận như một phương pháp đơn giản xác định bệnh nhân đột quỵ sau cơn thoáng thiếu máu não (TIA), người có nguy cơ đột quỵ và yêu cầu nhập viện.

Thang điểm ABCD như sau:

Cách tính điểm ABCD² và cách đánh giá nguy cơ đột quỵ sau cơn thiếu máu não thoáng qua

Ví dụ: Một người 60 tuổi (1 điểm) với huyết áp bình thường (0 điểm) và không mắc bệnh tiểu đường (0 điểm) đã trải qua NMN kéo dài 10 phút (1 điểm) kèm theo rối loạn ngôn ngữ nhưng không bị yếu/liệt một bên cơ thể. (1 điểm), tổng cộng là 3 điểm.

Sự thật là, đột quỵ não có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Những người thuộc nhóm đối tượng có khả năng đột quỵ não cao hơn với nguy cơ thường thấy như có bệnh lý nền: tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, phình – dị dạng mạch máu não, rung nhĩ… Tuy nhiên, 80% các cơn đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng lối sống lành mạnh và điều trị, tầm soát các yếu tố nguy cơ có thể gây đột quỵ.

👉 Liên hệ hotline 1800 888 616 hoặc Đăng ký form bên dưới ngay để được tư vấn và đặt lịch hẹn nhanh nhất!

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: