Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Suy tim: những cách giảm biến chứng

03/05/2023
Copied!

Người bệnh suy tim nên theo sát lộ trình điều trị, quản lý sức khỏe chặt chẽ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục để giảm nguy cơ biến chứng.

Bệnh suy tim làm tăng khả năng gặp những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, như nhịp tim không đều hay còn gọi là loạn nhịp tim, có thể làm tim đập nhanh hơn hoặc kém linh hoạt hơn, xuất hiện cục máu đông; những bệnh viêm cơ tim gây tổn thương thận và gan. Trong đó, suy tim bên trái hay gặp hơn, do chức năng co bóp của tim trái suy giảm và mất khả năng lọc máu tiếp nhận được từ phổi.

Nếu có nguy cơ bị suy tim hoặc bị đột quỵ, bệnh nhân cần tiến hành các bước dưới đây.

Theo sát lộ trình điều trị

Để tránh biến chứng do suy tim, người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đề ra; tuân thủ kế hoạch sử dụng thuốc.

Tập thể dục

Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ tập luyện thích hợp, nên bắt đầu với việc phục hồi chức năng tim. Nhiều người chọn cách bắt đầu với đi bộ mỗi ngày và tăng dần thời gian và tốc độ khi bệnh được cải thiện. Một số chuyên gia khác gợi ý bài tập nhịp điệu cường độ cao (HIIT) kết hợp bài tập tim mạch cường độ cao với thời gian nghỉ ngắn hơn cũng có lợi cho bệnh suy tim.

Tập thể dục hàng ngày giúp kiểm soát bệnh suy tim.

 

Ăn uống lành mạnh

Thực phẩm đóng vai trò then chốt để điều trị bệnh suy tim. Hai chế độ ăn kiêng được khuyến cáo phổ biến đối với những người bị bệnh suy tim là DASH và Địa Trung Hải. Một đánh giá vào năm 2017 chỉ ra rằng chế độ DASH giúp cải thiện chức năng tim, nhưng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải thì cần được nghiên cứu thêm.

Nếu không muốn tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hãy tập trung vào thực phẩm tốt cho tim, chẳng hạn cắt giảm natri, chất béo bão hoà, cholesterol và đường, loại bỏ các chất béo chuyển hoá. Mọi người nên đặt mục tiêu ăn nhiều rau và hoa quả, protein nạc, ngũ cốc nguyên cám và sữa tách béo hoặc không béo.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Tâm trạng buồn bã, lo lắng và sức khoẻ tinh thần không ổn định làm tăng khả năng bị các bệnh tim mạch như thắt ngực và suy tim. Ngược lại, bệnh suy tim có thể gây đau đớn và làm nhiều người trở nên trầm cảm.

Nếu một người đang gặp khó khăn, mệt mỏi hoặc lo lắng thường xuyên thì nên đi gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị sức khoẻ tinh thần. Bên cạnh đó, nên nhờ những người thân trong nhà giúp đỡ về mặt tinh thần và trò chuyện với bạn bè thường xuyên hơn.

Dùng ứng dụng quản lý sức khỏe

Bệnh nhân có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động thông minh để có thể theo dõi các loại thuốc, các cuộc hẹn, triệu chứng và trạng thái tâm lý, tinh thần. Một nghiên cứu năm 2018 đã xem xét 18 báo cáo về các ứng dụng y tế di động hỗ trợ bệnh nhân suy tim. Các tác giả nghiên cứu ghi nhận các ứng dụng giúp tiết kiệm thời gian và khuyến khích mọi người chăm sóc bản thân tốt hơn.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: