Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Sức khỏe tim mạch: 7 thói quen cần tránh

01/05/2023
Copied!

Các thói quen như không chăm sóc răng miệng, uống nhiều cà phê, ngủ nhiều hoặc quá ít đều âm thầm làm giảm sức khỏe tim mạch của bạn.

Ăn kiêng quá mức

Một số người chuyển sang ăn nhiều rau và giảm thịt vì cho rằng đó là chế độ ăn lành mạnh và thích hợp cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là họ có thể gây ra các vấn đề tim mạch cho chính bản thân mình.

Ví dụ, những người ăn ít cholesterol và tránh chất béo có thể vô tình loại bỏ cholesterol có lợi và cần thiết cho cơ thể. Sau khi kết thúc chế độ ăn kiêng, họ có thể tiêu thụ quá nhiều carbohydrate, không tăng mức cholesterol nhưng gây tăng cân và căng thẳng hệ thống chuyển hóa đường.

Ăn kiêng đột ngột và khắt khe cũng có thể gây hại cho hệ thống tim mạch, gây suy giảm chức năng tim. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị không nên áp đặt chế độ ăn kiêng quá khắt khe, thay vào đó nên ăn uống cân bằng và có thể tìm kiếm sự tư vấn về dinh dưỡng để có thực đơn phù hợp.

Cô đơn

Bị cô lập có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, phụ nữ lớn tuổi sống cô lập khỏi xã hội có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 8% và nguy cơ tăng lên 5% khi sống một mình. Nếu cảm thấy cô đơn, nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên 27%. Bên cạnh đó, cô lập cũng có thể gây trầm cảm, dẫn đến tăng huyết áp, thiếu vận động và thói quen ăn uống kém – những yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch.

Vệ sinh răng miệng kém

Sâu răng và bệnh về nướu có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng máu. Điều này bởi vì vi khuẩn trong miệng có thể di chuyển vào máu và gây ra các vấn đề về tim như cholesterol cao hoặc mảng bám trong mạch máu. Mặc dù không thể đảm bảo rằng đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ ngăn ngừa được các cơn đau tim, nhưng chúng có thể giúp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Quá nhiều caffeine

Việc uống cà phê được chứng minh là an toàn, tuy nhiên chỉ nên uống tối đa hai tách cà phê mỗi ngày để đem lại lợi ích tốt nhất cho tim mạch. Nếu uống quá nhiều caffeine, có thể gây tác động tiêu cực bằng cách làm tăng nhịp tim, co mạch máu và tăng huyết áp. Để giảm nguy cơ này, nên giới hạn lượng caffeine nạp vào dưới 300 mg mỗi ngày. Đồng thời, uống cà phê đen sẽ tốt hơn cho sức khỏe, và trước khi uống cần lọc kỹ để giảm lượng cholesterol xấu.

Uống quá nhiều cà phê gây co mạch máu và tăng huyết áp.

 

Không kiểm soát stress

Khi căng thẳng kéo dài, cơ thể có thể bị viêm nhiều lần và giải phóng các hormone gây căng thẳng như adrenaline. Những yếu tố trên kết hợp với nhau có thể gây ra thay đổi sinh lý trong cơ thể, bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, béo phì, kháng insulin và rối loạn nhịp tim.

Căng thẳng mạn tính cũng tăng nguy cơ đông máu khắp cơ thể và có thể gây ra đau tim khi cục máu đông hình thành trong động mạch hẹp. Điều này là lý do tại sao những người bị căng thẳng mạn tính đôi khi bị đau tim.

Tuy nhiên, các tác nhân gây căng thẳng luôn có mặt trong cuộc sống và khó loại bỏ hoàn toàn. Do đó, việc tập thể dục, thiền, yoga hoặc tham gia các hoạt động thú vị có thể giúp giải tỏa căng thẳng.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Người lớn cần ngủ khoảng 7-8 giờ mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe tim mạch. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Chất lượng giấc ngủ cũng quan trọng, vì nếu giấc ngủ không đủ chất lượng, nó có thể dẫn đến tăng huyết áp, cholesterol và xơ vữa động mạch. Vì vậy, việc ngủ đủ giấc và có chất lượng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Chưa chú ý đến việc dùng thuốc

Có nhiều người tái sử dụng các loại thuốc đã được kê đơn trước đó mà không hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc sử dụng các sản phẩm chức năng bổ sung vitamin mà không cần thiết. Một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng đến tim mạch hoặc sử dụng quá liều có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim. Về các sản phẩm bổ sung, vitamin và thảo dược, chúng có thể tương tác với các loại thuốc kê đơn và ảnh hưởng đến chức năng tim mạch nhiều hơn.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: