Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Những lý do khiến cơn đau tim tấn công người trẻ

Tháng Tư 10, 2023

Những người trẻ tuổi cũng có khả năng xuất hiện cơn đau tim, một số yếu tố dẫn đến nguy cơ này có thể kể đến như lối sống không lành mạnh, hút thuốc lá, dùng chất gây nghiện,…

Một cơn đau tim xảy ra khi dòng máu đến tim đột ngột bị gián đoạn. Một số nghiên cứu về nguy cơ xơ vữa động mạch ở người trẻ tuổi đã phát hiện tỷ lệ mắc các cơn đau tim gia tăng ở nhóm người này, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. Các nhà nghiên cứu lưu ý một số yếu tố rủi ro có thể dẫn tới cơn đau tim ở lứa tuổi thanh niên:

Di truyền

Các vấn đề về tim cũng có khả năng di truyền từ cha mẹ sang con cái. Thống kê từ CDC Hoa Kỳ cho thấy cứ 250 người thì có một người bị tăng cholesterol máu gia đình, một chứng rối loạn di truyền làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch vành ở độ tuổi thanh niên.

Các bệnh tim di truyền khác bao gồm: bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim có tính chất di truyền, hội chứng đột tử do rối loạn nhịp tim…

Hút thuốc

Những người hút thuốc có nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tim và đột quỵ cao gấp ba lần so với những người không hút thuốc lá và đáng quan tâm nhất là những người trẻ bắt đầu hút thuốc trước 15 tuổi có nguy cơ cao nhất.

Dữ liệu từ một số nghiên cứu thống kê cho thấy những người tham gia nghiên cứu bắt đầu hút thuốc trong độ tuổi từ 10 đến 14 có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn. Ngoài ra, nếu một người ngừng hút thuốc trước 40 tuổi, nguy cơ tử vong sớm giảm khoảng 90%.

Thuốc lá điện tử được cho là ít gây hại hơn thuốc lá điếu, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn. Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy việc hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài sẽ làm hỏng lớp nội mô (lớp lót bên trong của mạch máu giúp máu lưu thông trơn tru).

Lạm dụng chất kích thích

Lạm dụng chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim sớm hơn ở những người trẻ tuổi. Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét mối liên quan giữa việc sử dụng chất kích thích và sự phát triển sớm của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám) gọi là ASCVD. Theo đó, hầu hết tất cả bệnh nhân mắc ASCVD đều có xu hướng sử dụng thuốc lá, rượu, cocaine hoặc cần sa từ khi còn trẻ, với phụ nữ thì nguy cơ này còn cao hơn.

Bệnh tiểu đường

Những người trẻ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường, bao gồm tình trạng huyết áp cao hoặc mức cholesterol cao, làm tăng nguy cơ đau tim của người bệnh.

 

Những lý do khiến cơn đau tim tấn công người trẻ

Người trẻ cũng có nguy cơ bị đau tim do mắc một số bệnh lý, thừa cân hoặc do lối sống không lành mạnh.

Huyết áp cao

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thu thập dữ liệu của hơn 12.000 thanh niên trong độ tuổi từ 12 đến 19 tuổi từ năm 2001 đến 2016 và phát hiện ra rằng cứ bảy thanh niên thì có hơn một người mắc bị huyết áp cao trong gia đoạn từ năm 2013 đến năm 2016.

Thanh thiếu niên thừa cân và tiểu đường có nhiều khả năng bị huyết áp cao ở tuổi trưởng thành. Tất cả những yếu tố rủi ro này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thừa cân và béo phì

Những người có chỉ số BMI (Body Mass Index – hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể) cao, bao gồm cả người trẻ tuổi, có nguy cơ suy giảm sức khỏe tim mạch. Phổ biến nhất là tình trạng huyết áp cao và tăng chỉ số khối cơ thất trái.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mỗi đơn vị BMI bổ sung có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Tình trạng này cũng liên quan đến việc tăng độ dày và kích thước của tâm thất trái, làm tăng nguy cơ đột tử do bệnh tim. Tâm thất trái là một trong những ngăn dưới của tim chịu trách nhiệm bơm máu đi khắp cơ thể.

Phòng tránh

Những người trẻ tuổi có thể phòng tránh các cơn đau tim bằng cách hiểu rõ về tiền sử gia đình, ăn uống đúng cách, tập thể dục và khám sức khỏe định kỳ. Ngoài đau ngực, cơn đau tim có thể đi kèm với các triệu chứng như khó thở, buồn nôn hoặc nôn, đau lưng hoặc quai hàm. Tình trạng này phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

 

 

    Đặt hẹn khám

    Phone