Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Những điều tuyệt đối không được làm với người đột quỵ

Tháng Ba 15, 2023

Bên cạnh việc xử trí đúng, cấp cứu kịp thời, nếu chúng ta biết thêm những điều tuyệt đối không được làm với người đột quỵ não hoặc nghi ngờ đột quỵ não, người bệnh sẽ tránh được các biến chứng nặng hơn, quyết định khả năng hồi phục sau này.

tầm soát đột quỵ

– Không được tự ý điều trị cho bệnh nhân dù chỉ là bấm huyệt, châm cứu, xoa dầu nóng, dùng kim đâm đầu tay, đánh gió vì những động tác này có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh và làm mất thời gian vàng điều trị.

–  Không tụ tập đông người xung quanh, bệnh nhân cần có không gian để hô hấp

–  Không cho bệnh nhân ăn uống và đề phòng nôn trào ngược, bệnh nhân hít chất nôn hoặc thức ăn vào đường thở dẫn đến suy hô hấp

–  Không tự ý dùng thuốc hạ huyết áp, chỉ dùng thuốc hạ huyết áp khi huyết áp > 220/120 mmHg và không dùng thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi.

–  Không tự ý dùng thuốc “an cung ngưu hoàng hoàn” khi chưa xác định được loại đột quỵ. Vì thuốc này chỉ có tác dụng là tan cục máu đông, nếu bệnh nhân bị đột quỵ do xuất huyết não mà dùng loại thuốc này thì tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

–  Không được để người bệnh tự ý đến bệnh viện mà hãy gọi cấp cứu 115 và chờ giúp đỡ

Cùng nhớ rằng, tất cả những giải pháp trong cấp cứu đều đã đến bước chúng ta “bị động” với đột quỵ, trong khi 80% nguy cơ đột quỵ não đều có thể phòng tránh bằng cách tầm soát sớm. Thông qua việc tầm soát sớm, các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ cao như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh tim mạch… mà chưa có biểu hiện bất thường sẽ được tìm ra bằng những phương pháp chuyên biệt.

    Đặt hẹn khám

    Phone