Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Những câu hỏi thường gặp về Cholesterol

03/06/2023
Copied!

Cholesterol là cụm từ đã được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Thừa cholesterol là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp… Nhưng có phải liệu chúng ta đã hiểu hết về cholesterol.

1. Tại sao cholesterol cao lại không tốt?

Cholesterol cao sẽ gây ra nguy cơ xơ vữa động mạch, và các bệnh nguy hiểm khác Cholesterol có chức năng quan trọng trong việc tạo ra các hormone (nội tiết tố) và mô cho cơ thể. Tuy nhiên, khi cholesterol cao quá mức thì lại gây hại. Cholesterol cao (thường không có triệu chứng để tự nhận biết) đọng vào thành mạch máu và hình thành các mảng bám, mảng xơ vữa. Khi chúng vỡ ra và trôi trong dòng máu sẽ làm tắc nghẽn mạch máu gây nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, nguy hiểm đến tính mạng

2. Cholesterol cao thì sống thọ có thật không?

Rất nhiều nghiên cứu đáng tin cậy trên thế giới cho thấy cholesterol thấp sẽ làm giảm xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Không có cơ sở nào nói rằng cholerterol cao thì sống thọ!

Khi so sánh sơ bộ giữa nhóm người có cholesterol cao và người choresterol thấp thì người cholesterol thấp có tỉ lệ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, những người có cholesterol thấp này thường là những người mắc bệnh nặng như bệnh gan, kém hấp thu, suy dinh dưỡng, … nên tỉ lệ tử vong cao. Nếu không tính những người mắc các bệnh nặng kể trên thì người cholesterol cao có tỉ lệ tử vong cao hơn. Nếu không điều trị, tình trạng cholesterol cao sẽ dẫn đến xơ vữa động mạc

3. Có loại Cholesterol?

Cholesterol được chia làm hai loại chính.

– LDL-Cholesterol có vai trò vận chuyển cholesterol từ gan đến khắp các cơ quan nội tạng của cơ thể. Về mặt vận chuyển thì nó rất cần cho sự sống nhưngnếu tăng cao quá thì gây xơ vữa động mạch. Vì vậy, cholesterol LDL được gọi là cholesterol xấu.

– HDL-Cholesterol giúp vận chuyển những cholesterol thừa ở mạch máu quay trở lại gan hoặc bài tiết ra ngoài. Vì vậy, cholesterol HDL được gọi là cholesterol tốt

4. Những cách giảm Cholesterol?

Trước tiên cần xem lại thói quen vận động và ăn uống. Đặc biệt là thói quen ăn uống. Khi cải thiện lối sống nhưng cholesterol vẫn không hạ xuống thì cần uống thuốc. Khi thuốc có hiệu quả cũng vẫn cần duy trì tập luyện và thói quen ăn uống lành mạnh.

5. Cholesterol cao không phải do ăn uống những thức ăn giàu cholesterol

Đây là thành phần quan trọng nên được hình thành ngay trong cơ thể, do đó dù bạn
không ăn thức ăn giàu cholesterol nhưng vẫn có thể có cholesterol cao

6. Một số hiểu lầm về Cholesterol

– Người có cholesterol cao thì không được ăn trứng phải không?

Mỗi quả trứng chứa 235mg cholesterol nhưng nó là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên nếu ăn một quả trứng/ngày thì không cần bận tâm đâu nhé. Hãy trao đổi với bác sỹ để có chế độ ăn hiệu quả.

– Phải uống thuốc suốt đời đúng không?

Để phòng và điều trị xơ vữa động mạch, cần uống thuốc lâu dài. Tuy nhiên, nếu chưa từng bị nhồi máu cơ tim hoặc biến cố tim mạch do xơ vữa, một số trường hợp có thể giảm liều, ngừng thuốc nếu tích cực cải thiện ăn uống và vận động. Dù vậy, việc tự ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sỹ là điều cấm kỵ.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: