Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Nguy cơ bệnh tim do giấc ngủ thất thường

30/03/2023
Copied!

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ không đều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, phát triển chứng xơ vữa hoặc xơ cứng động mạch ở người trên 45 tuổi.

Giấc ngủ không đều hoặc ngủ vào những thời điểm khác nhau được gọi là giấc ngủ thất thường. Những người có thời gian ngủ chênh lệch từ hơn 2 giờ mỗi đêm trong cùng một tuần có thể gặp nguy cơ bị bệnh tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch. Các phát hiện này đã được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Xơ vữa động mạch là hiện tượng tích tụ chất béo lên thành động mạch, gọi là mảng bám. Điều này có thể gây ra sự co hẹp của động mạch và giảm lưu lượng máu cũng như oxy trong cơ thể. Nếu mảng bám vỡ ra, nó có thể tạo thành cục máu đông và tắc nghẽn động mạch, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Nội dung nghiên cứu về mối liên hệ giữa chất lượng giấc ngủ và nguy cơ bệnh tim

Tiến sĩ Kelsie Full, trợ lý giáo sư Y khoa ở Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Mỹ tin rằng thiếu ngủ có liên quan đến nhiều bệnh như bệnh tim mạch, tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2. Ông và đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu trên 2.000 người để xác định mối quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 45 đến 84, đến từ nhiều địa phương khác nhau và có 54% là phụ nữ.

Tình trạng ngủ kém có thể liên quan đến nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch

 

Trong quá trình nghiên cứu, người tham gia được trang bị một thiết bị đeo tay để giám sát thời gian ngủ và tỉnh dậy trong 7 ngày liên tiếp. Họ cũng ghi lại nhật ký ngủ trong 7 ngày đó. Nghiên cứu cũng đo lường các rối loạn giấc ngủ liên quan đến hơi thở, giai đoạn giấc ngủ và nhịp tim của các người tham gia.

Đồng thời, các tác giả nghiên cứu cũng đo lường sự tích tụ mảng bám trong động mạch bằng cách đánh giá lượng canxi trong động mạch vành hoặc sự tích tụ mảng bám vôi hóa trong động mạch, mảng bám động mạch cảnh hoặc sự tích tụ mảng bám mỡ ở động mạch cổ, độ dày của lớp nội mạc động mạch cảnh hay độ dày hai lớp bên trong của động mạch. Họ cũng kiểm tra chỉ số mắt cá chân và cánh tay của những người tham gia.

Kết quả nhận được

Trong thời gian 7 ngày, khoảng 38% người tham gia có sự thay đổi thời lượng giấc ngủ giữa các ngày lớn hơn 90 phút và 18% trên 120 phút. Các cá nhân có thời lượng giấc ngủ không đều đặn thường có thu nhập trung bình hàng năm thấp hơn, làm việc theo ca hoặc không làm việc, có chỉ số khối cơ thể trung bình cao hơn và có thói quen hút thuốc.

Những cá nhân có chênh lệch thời gian ngủ giữa các ngày lớn hơn (hơn 2 giờ trong một tuần) có nguy cơ tích tụ canxi trong động mạch vành cao hơn 1,4 lần so với những cá nhân có thời lượng giấc ngủ đều đặn hơn (chỉ thay đổi dưới 60 phút). Họ cũng có nguy cơ bị mắc phải mảng xơ vữa động mạch cảnh cao hơn và các chỉ số mắt cá chân – cánh tay bất thường (tức là có nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên).

Những người có sự chênh lệch lớn về thời lượng giấc ngủ giữa các ngày (hơn 90 phút trong một tuần) cũng có nguy cơ canxi hóa động mạch vành cao hơn gấp 1,43 lần so với những người có thời lượng giấc ngủ đều đặn hơn (chỉ thay đổi dưới 30 phút).

Bản chất giấc ngủ

Theo các chuyên gia, giấc ngủ là một quá trình tự nhiên và định kỳ, và việc duy trì thời gian ngủ đều đặn sẽ giúp cơ thể duy trì trạng thái ổn định. Thay đổi thời lượng giấc ngủ và thời gian đi ngủ diễn ra lâu dài có thể làm gián đoạn nhịp sinh học và gây mất đồng bộ giấc ngủ.

Nếu ai đó có lịch trình ngủ không đều, cơ thể sẽ khó tận dụng giấc ngủ một cách tối ưu. Để có giấc ngủ lành mạnh, không chỉ đơn giản là ngủ đủ giấc mà còn cần tuân thủ thời gian ngủ đúng giờ và đều đặn.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: