Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: 5 cách hiệu quả

22/04/2023
Copied!

Bỏ thuốc lá, thay đổi chế độ ăn uống, kiểm tra sức khỏe định kỳ… là những biện pháp đơn giản, giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch xảy ra khi cholesterol, chất béo tích tụ ở thành trong của các mạch máu bị tổn thương. Sự tích tụ này dẫn đến hình thành các mảng bám. Xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng rõ nhưng có thể khiến hệ tuần hoàn bị tổn thương, dẫn đến đau tim, bệnh mạch máu ngoại vi.

Bạn có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách cân bằng cholesterol và giảm lượng chất béo trung tính cao trong cơ thể. Các yếu tố này có thể được kiểm soát bằng nhiều biện pháp tự nhiên như: thay đổi lối sống, hạn chế rượu, thuốc lá, tập thể dục thường xuyên…

Có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách cân bằng cholesterol và giảm lượng chất béo trung tính cao trong cơ thể

 

Thay đổi chế độ ăn uống để ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Thay đổi trong chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa, làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch, đồng thời giúp kiểm soát mức cholesterol. Người có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch nên giảm tiêu thụ chất béo bão hòa, tránh thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa thường có trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, khoai tây chiên.

Bạn nên hạn chế tiêu thụ đường tinh luyện có trong các loại bánh ngọt, kẹo vì chúng có thể làm tăng chất béo trung tính, giảm cholesterol tốt (HDL) thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch. Thay vào đó, mỗi người nên tiêu thụ thực phẩm có nhiều chất béo không bão hòa như quả hạch, ô liu, cá béo, ngũ cốc nguyên hạt; ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm lipid và giảm viêm.

Uống rượu vừa phải

Rượu gây hại cho sức khỏe tim mạch, làm giảm mức cholesterol tốt (HDL). Bạn chỉ nên uống hai ly mỗi ngày nếu là nam và một ly mỗi ngày nếu là nữ. Bạn có thể chọn rượu vang để nhấm nháp vì có chứa các polyphenol khá thân thiện với tim.

Rượu gây hại cho sức khỏe tim mạch, làm giảm mức cholesterol tốt (HDL)

 

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách bỏ thuốc lá

Hút thuốc làm tăng mức cholesterol, gây kích ứng lớp niêm mạc bên trong hoặc nội mạc của mạch máu, đẩy nhanh sự hình thành các mảng bám trong động mạch. Nhiều nghiên cứu chứng minh ngừng hút thuốc có thể giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Tập thể dục thường xuyên

Bạn có thể ngăn ngừa tử vong do xơ vữa động mạch bằng cách tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, đều đặn mỗi tuần. Tập luyện giúp giảm mức cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm cân, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch. Hầu hết các môn thể thao đều có lợi cho sức khỏe cho bạn lựa chọn như: đạp xe, chạy bộ, bơi lội, yoga…

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Các bệnh như tiểu đường, béo phì, suy giáp, huyết áp cao… có thể đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Do vậy, mỗi người nên lên lịch khám sức khỏe định kỳ và duy trì cân nặng ổn định.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: