Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Làm sao để làm chậm quá trình thoái hoá khớp?

13/10/2023
Copied!

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, do vậy gần như khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc làm chậm quá trình thoái hóa khớp bằng các biện pháp chủ động có thể thực hiện được. Bao gồm các liệu pháp không dùng thuốc và điều trị bằng thuốc.

1. Liệu pháp không dùng thuốc

Việc giáo dục giảm cân thích hợp, các biện pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cũng như các thực phẩm chức năng nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cơ xương khớp. Việc duy trì các chỉ số thể hình, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức mạnh của khớp, hạn chế mang vác vật nặng và ngồi sai tư thế, giữ chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, uống đủ nước. Ngoài ra, việc tập phục hồi chức năng và các liệu pháp vật lý cũng giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa và cải thiện tình trạng đau cũng như vận động.

2. Điều trị bằng thuốc

Thuốc có tác dụng bổ sung trong chu trình thoái hóa của bệnh lý. Bao gồm các thuốc giảm đau kháng viêm, dịch khớp nhân tạo, giãn cơ, bổ sung khoáng chất, Vitamin D3…

3. Các biên pháp điều trị thoái hoá khớp hiệu quả hiện nay

– Một trong những biện pháp điều trị thoái hóa khớp hiệu quả là liệu pháp Huyết tương giàu tiểu cầu PRP. PRP là huyết tương có nồng độ tiểu cầu cao (khoảng hơn 1.000.000 tiểu cầu/ml huyết tương) gấp nhiều lần so với máu bình thường, được chiết tách từ máu của chính người bệnh. PRP chứa đựng các yếu tố tăng trưởng như: IGF, KGF, VEGF… và một số cytokin chống viêm như IL- 1ra, IL-4, IL-10… Các yếu tố này giúp tăng sinh tế bào, kích thích hình thành mạch máu mới, tăng tạo collagen, nguyên bào sợi, giúp phục hồi tổn thương và cải thiện da một cách toàn diện. PRP giúp làm lành, sửa chữa các thương tổn, gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn viêm, Giai đoạn tăng sinh và Giai đoạn sửa chữa, tái tạo tổ chức. Hiện nay, PRP đang được ứng dụng hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp gối và các bệnh cơ xương khớp khác như viêm gân, viêm gân gót, bệnh lý gân chóp xoay…

Ngoài ra còn có biện pháp phẫu thuật nội soi để cắt lọc các mô thoái hóa, lấy bỏ dị vật khớp, đánh giá toàn diện mức độ thoái hóa khớp cũng như trong nội soi có thể kết hợp ghép sụn ở những chỗ thoái hóa nặng/mất sụn hoặc sử dụng tế bào gốc/PRP ngay tại chỗ. Đối với thoái hóa khớp mức độ năng sẽ được khuyến cáo thay khớp để cải thiện tình trạng đau kéo dài, hạn chế vận động và mang lại chất lượng sống tốt cho cơ quan vận động.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phát hiện sớm tình trạng thoái hóa khớp để điều trị hiệu quả, hạn chế quá trình tiến triển của bệnh, thay vì đợi đến khi người bệnh xuất hiện các cơn đau nghiêm trọng. Cách tốt nhất giúp phát hiện sớm và chính xác tình trạng thoái hóa khớp là thực hiện việc tầm soát thoái hóa khớp.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: