Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Huyết áp thấp được xét nghiệm như thế nào?

20/03/2023
Copied!

Huyết áp thấp có thể được xác định thông qua các xét nghiệm huyết áp và xét nghiệm máu, giúp người bệnh chủ động phòng ngừa hiệu quả hơn.

Đối với người bệnh huyết áp thấp, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng huyết áp thông qua khám sức khỏe, nghiên cứu tiền sử bệnh, kết hợp cùng một số xét nghiệm y tế như điện tâm đồ, xét nghiệm máu, siêu âm tim hay nghiệm pháp bàn nghiêng.

Các xét nghiệm và kiểm tra nói trên sẽ giúp tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh. Thông thường, bác sĩ cần xem xét triệu chứng, tiền sử bệnh và khám thực tế để quyết định xét nghiệm nào là cần thiết.

Các xét nghiệm và kiểm tra huyết áp

Đôi khi bác sĩ có thể cần thực hiện một số xét nghiệm trong quá trình đánh giá tình trạng huyết áp thấp.

Xét nghiệm máu

Thông qua kiểm tra lượng đường trong máu và số lượng tế bào máu, xét nghiệm máu có thể giúp xác định tình trạng hạ đường huyết hoặc thiếu máu. Đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra huyết áp thấp.

Để phục vụ cho mục đích xét nghiệm máu, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bệnh nhân. Thông thường, kết quả xét nghiệm máu sẽ hoàn thành trong vòng 24 giờ.

Xét nghiệm máu có thể giúp xác định tình trạng hạ đường huyết hoặc thiếu máu

 

Nghiệm pháp Valsalva

Nghiệm pháp Valsalva là một thử nghiệm đơn giản nhưng đòi hỏi sự tham gia tích cực của người bệnh. Thông qua nó, bác sĩ có thể đánh giá xem hệ thần kinh thực vật của bệnh nhân (vốn chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp tim cũng như sự giãn nở và co thắt mạch máu) có vấn đề gì không.

Trong khi theo dõi huyết áp và nhịp tim, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân hít một hơi thật sâu và sau đó cố gắng thổi phùng miệng trong khi miệng đang ngậm. Việc này sẽ làm gia tăng áp lực trong lồng ngực. Luồng không khí được đẩy ra đột ngột khi thở qua mũi sẽ làm thay đổi nhịp tim và huyết áp nhanh chóng. Do đó người bệnh cần thực hiện kỹ thuật một cách nhẹ nhàng

Nghiệm pháp bàn nghiêng

Nếu người bệnh có dấu hiệu ngất xỉu không rõ nguyên nhân, khả năng có thể là do huyết áp thấp. Bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng.

Người bệnh sẽ được đặt trên một chiếc bàn điều chỉnh được từ tư thế nằm sang tư thế đứng thẳng rất nhanh. Phản ứng của cơ thể khi thay đổi giữa hai tư thế này sẽ được theo dõi bằng điện tâm đồ.

Nghiệm pháp bàn nghiêng dùng để kiểm tra phản ứng cơ thể khi đổi tư thế đột ngột

 

Xét nghiệm và kiểm tra tim mạch

Một số xét nghiệm dùng để kiểm tra tim mạch cũng được áp dụng để chẩn đoán nguyên nhân gây huyết áp thấp.

Điện tâm đồ
Phương pháp này được sử dụng để kiểm tra các vấn đề về tim mạch có khả năng gây huyết áp thấp. Điện tâm đồ (ECG) có tác dụng ghi lại hoạt động điện của tim, xác định các bất thường về cấu trúc tim, nhịp tim không đều, tốc độ tim và vấn đề về cung cấp máu.

Về cơ bản, đây là xét nghiệm không xâm lấn, được thực hiện bằng cách dán các điện cực lên ngực, cánh tay và chân của bệnh nhân. Các điện cực này sẽ thu tín hiệu điện tim, trong khi máy đo ghi lại và hiển thị chúng trên màn hình dưới dạng biểu đồ.

Siêu âm tim
Siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh cao tần để thu được hình ảnh của tim và các ngăn tim. Thông qua hình ảnh có thể thấy được cấu trúc tim, kích thước cũng như hoạt động bơm máu được thực hiện như thế nào.

Siêu âm tim để thấy được cấu trúc tim, kích thước cũng như hoạt động bơm máu

 

Giống như điện tâm đồ, đây cũng là một phương pháp không xâm lấn. Các điện cực kết nối với máy siêu âm tim sẽ được gắn lên người bệnh nhân. Sau đó, kỹ thuật viên siêu âm bôi gel lên ngực bệnh nhân và xoa đầu dò lên vùng đó để kiểm tra.

Siêu âm tim gắng sức

Trong bài kiểm tra này, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số động tác thể dục. Nếu không thể thực hiện, bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc để giúp tim bơm máu nhanh hơn nhằm mô phỏng lại bài kiểm tra.

Trong khi người bệnh đang thực hiện các động tác thể dục hoặc khi thuốc có tác dụng, hoạt động của tim sẽ được đo và ghi lại bằng điện tâm đồ, quét xạ tim, siêu âm tim hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: