Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

HPV và những hiểu sai!

Tháng Mười 10, 2023

Virus u nhú ở người (HPV) có hơn 100 loại virus và các loại virus khác nhau xảy ra ở các vị trí khác nhau trên cơ thể. Trong đó HPV loại 6 và 11 gây ra hơn 90% mụn cóc sinh dục ở cả hai giới. HPV loại 16 và 18 gây ra hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV. Mặc dù cái tên đã rất quen thuộc nhưng có rất nhiều người vẫn có những hiểu sai về loại virus này.

1.  HPV chỉ gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Ngoài là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung thì HPV còn là thủ phạm của rất nhiều căn bệnh ung thư đáng sợ khác ở cả hai giới như: Ung thư hậu môn, Ung thư dương vật, Ung thư hầu họng, Ung thư âm đạo; và HPV còn gây ra sùi mào gà/mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ. Tuy không gây tử vong, nhưng những bệnh này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, làm người bệnh đau đớn, bị kỳ thị, tự ti và làm giảm chất lượng cuộc sống

2. Chỉ có phụ nữ mới có nguy cơ bị nhiễm HPV?

Tất cả mọi người, cả nam giới và nữ giới, không phân biệt lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm HPV. Ước tính xác suất nhiễm HPV trung bình ít nhất 1 lần trong đời của nam giới lên đến khoảng 91% và độ lưu hành HPV sinh dục ở nam giới cao hơn nữ ở mọi lứa tuổi.

Nguy cơ nhiễm HPV sẽ cao hơn khi bạn bắt đầu có quan hệ tình dục, kể cả khi bạn chỉ quan hệ tình dục với một người. Người có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn khi có tiếp xúc với bộ phận sinh dục, hậu môn của người đang nhiễm HPV.

HPV- Ung thư cổ tử cung

HPV chỉ gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

3. HPV chỉ lây truyền qua đường tình dục?

HPV có thể lây truyền thông qua các đường sau:

– Quan hệ tình dục (dương vật, âm đạo, hậu môn).

– Tiếp xúc tay, miệng với cơ quan sinh dục

– Sử dụng chung đồ vật bị nhiễm HPV

– Lây truyền từ mẹ sang con: HPV có thể lây nhiễm từ mẹ sang con qua đường hô hấp nếu bé được sinh qua ngã âm đạo (tỉ lệ thấp)

4. Vắc xin phòng HPV chỉ dành cho nữ giới?

Nam giới vẫn cần tiêm vắc xin HPV. Hiện nay ở Mỹ và một số nước khác trên thế giới đã khuyến cáo tiêm vắc xin HPV cho trẻ em trai và nam giới trưởng thành nhằm phòng các loại HPV gây bệnh ở nam giới.

5.  Tại sao bé trai cần tiêm vắc xin HPV, khi mà tôi biết vắc xin này là để phòng chống ung thư cổ tử cung?

Vắc xin Gardasil chứa kháng nguyên của hai chủng HPV 16, 18 gây ung thư cổ tử cung, và kháng nguyên của hai chủng HPV 6, 11 gây sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục. Do đó, vắc xin này cũng có thể tiêm phòng cho cả nam giới để ngăn ngừa sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục và một số loại ung thư khác ở nam giới do HPV như ung thư dương vật, hậu môn, hầu họng 👏

6. Đã quan hệ tình dục, hoặc đã lập gia đình rồi thì không cần tiêm vắc xin HPV?

Phụ nữ đã có quan hệ tình dục hoặc đã lập gia đình vẫn nên tiêm vắc xin phòng HPV để phòng tái nhiễm hoặc phòng các chủng HPV chưa bị nhiễm. Bên cạnh việc tiêm vắc xin, bạn nên định kỳ khám phụ khoa và làm xét nghiệm PAP để tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

    Đặt hẹn khám

    Phone