Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Hạ mỡ máu: những thực phẩm có lợi

Tháng Năm 8, 2023

Hạ mỡ máu nhờ một số thực phẩm có thể giúp kiểm soát hoặc cải thiện lượng cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Người bị mỡ máu có mức cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol LDL (cholesterol “xấu”) tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mức cholesterol “tốt” HDL thấp và hàm lượng chất béo trung tính cao cũng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol trong cơ thể và các yếu tố rủi ro khác. Dưới đây là những loại thực phẩm có thể làm hạ mỡ máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Trái bơ

Trong một nghiên cứu tại Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã chọn ra những người trưởng thành thừa cân và cho họ ăn một chế độ ăn ít chất béo hoặc vừa phải có hoặc không có bơ. Kết quả cho thấy những người không ăn bơ giảm được 8 mg/dL cholesterol “xấu” LDL và những người ăn bơ giảm được 14 mg/dL.

Bơ là một loại chất béo không bão hòa đơn tự nhiên có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt, trộn vào sinh tố, trứng tráng, khoai tây chiên hoặc salad.

Các loại đậu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh có tác dụng làm giảm cholesterol. Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada đã công bố một nghiên cứu cho thấy uống 3/4 cốc đậu mỗi ngày giúp giảm 5% cholesterol “xấu” LDL.

Đậu thật sự là một trong những nhóm thực phẩm linh hoạt nhất, vì chúng có thể được chế biến thành cả món mặn và món ngọt, ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm đậu nguyên hạt, bột đậu và các sản phẩm như mì ống làm từ đậu. Mọi người có thể thêm đậu vào món trứng tráng hoặc làm sinh tố đậu xanh và nhiều món ăn từ đậu khác.

Yến mạch

Yến mạch là một trong những loại thực phẩm giảm cholesterol tốt nhất. Trong một nghiên cứu ở Thái Lan, những người có lượng cholesterol cao được cho ăn bột yến mạch hoặc cháo gạo trong 4 tuần. Kết quả là họ đã giảm được 5% tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL giảm 10%.

Yến mạch có thể dùng để ăn sáng hoặc thêm vào một số món ăn… Yến mạch và bột yến mạch là những thành phần quan trọng nhất trong bánh quy, bánh nướng và là món tráng miệng tốt cho sức khỏe.

Yến mạch là siêu thực phẩm giúp giảm mỡ máu.

Trà xanh

Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần (trên 7 mg/dL) và giảm lượng cholesterol LDL “xấu” (trên 2 mg/dL).
Bên cạnh việc uống trà xanh nóng hoặc trà đá, bạn có thể thêm loại trà này vào chế độ ăn uống của mình. Trà xanh ướp lạnh có hương vị gừng tươi, bạc hà hoặc húng quế cũng là một trong những thành phần trong nhiều loại cocktail mà được nhiều người sử dụng.

Hạnh nhân

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh tim tiêu thụ từ 10g hạnh nhân trước bữa sáng sẽ làm tăng đáng kể mức HDL cholesterol (cholesterol tốt) trong cơ thể.

Ngoài sử dụng hạt hạnh nhân để ăn vặt, bạn có thể sử dụng bơ hạnh nhân và bột hạnh nhân trong nhiều bữa chính và cả bữa phụ. Bơ hạnh nhân cũng là thành phần nguyên liệu trong nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, cả trong các món nướng và món tráng miệng. Nhiều người cũng làm bánh hạnh nhân không chứa gluten và bánh nướng gia vị bí ngô.

    Đặt hẹn khám

    Phone