Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Dị dạng mạch máu não – Khó phát hiện, nguy cơ tử vong cao

Tháng Tám 29, 2023

Dị dạng mạch máu não (DDMMN) là nguyên nhân chiếm khoảng 2% tổng số ca đột quỵ xuất huyết mỗi năm xảy ra ở trẻ em và thanh niên. DDMMN như mối nguy hiểm tiềm tàng và bất cứ lúc nào cũng có thể biểu hiện thành triệu chứng nghiêm trọng, gây ra xuất huyết não, giảm oxy đến mô não, tổn thương não… dẫn đến hậu quả khôn lường. Với tỷ lệ 0,1-4% dân số, đây là bệnh hiếm gặp và chủ yếu xuất hiện bệnh trong quá trình phát triển của thai nhi (đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thai kỳ), gọi là dị dạng mạch máu não bẩm sinh.

Di dạng mạch máu não

Di dạng mạch máu não (DDMMN) là gì?

DDMMN là sự bất thường của các mạch máu tại não, có thể là động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch. Các động mạch có trách nhiệm vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến não. Tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại phổi và tim. DDMMN sẽ phá vỡ quá trình quan trọng này và mang theo mối nguy hiểm tiềm tàng.

Triệu chứng của dị dạng mạch máu não

Hầu hết người bị bệnh không có biểu hiện ra bên ngoài nhưng một số người vẫn có thể xuất hiện biểu hiện từ nhẹ như:

– Chóng mặt, nhức đầu hoặc đau ở 1 vùng đầu

– Yếu cơ, liệt cơ hoặc tê ở một bộ phận của cơ thể, khó khăn khi thực hiện những động tác phức tạp

– Co giật

cho đến diễn biến nặng ở giai đoạn vỡ mạch máu não dẫn tới đột quỵ:

– Đau đầu dữ dội, buồn nôn hoặc nôn

– Huyết áp tăng cao

– Giảm thị lực

– Liệt nửa người, khó nói

– Mơ màng, hôn mê

Chủ động phòng ngừa bằng cách tầm soát DDMMN có danh mục chụp CT/MRI não là phương án hiệu quả nhất. Nếu có phát hiện bất thường, tùy thuộc vị trí mạch máu dị dạng, tình trạng bệnh, độ tuổi và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Với các bạn nhỏ nếu chưa được tầm soát thì có thể thông qua gói tầm soát DDMMN tại T-Matsuoka Medical Center để được sớm phát hiện nếu không may có bất thường trong cơ thể, để được an tâm vui chơi, học tập và phát triển toàn diện.

    Đặt hẹn khám

    Phone