Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Chứng đầy hơi có thể ngăn chặn bằng cách nào?

Tháng Ba 20, 2023

Chứng đầy hơi khiến bạn bị chướng bụng, cảm thấy khó chịu sau bữa ăn. Dưới đây là một vài cách đơn giản để ngăn chặn hiện tượng này.

Thế nào là đầy hơi

Chứng đầy hơi thường có nhiều nguyên nhân gây ra. Đây có thể là hệ quả của thói quen ăn uống không tốt hoặc là biểu hiện của một số bệnh lý đường tiêu hóa như viêm đại tràng, sỏi thận, sỏi mật,… Tình trạng này đi kèm với các dấu hiệu như đau bụng âm ỉ, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn… Xác định được nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn điều trị phù hợp.

Chứng đầy hơi diễn ra khi hơi tích tụ trong dạ dày làm cho bụng căng lên, tạo cảm giác khó chịu có thể xuất hiện nhiều hơn một lần trong ngày. Một vài dấu hiệu của chứng đầy hơi bao gồm cảm giác khó chịu ở bụng, đau thắt hoặc căng chướng bụng, xì hơi và sôi bụng…. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị đầy hơi như thói quen ăn uống, sinh hoạt ít vận động khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, tiêu thụ đồ uống có gas hoặc mắc bệnh mãn tính về đường ruột…

Một số biện pháp đơn giản để hạn chế chứng đầy hơi

Ăn chậm, ăn từng miếng nhỏ để không bị đầy hơi

Một nguyên nhân phổ biến của đầy hơi là do ăn quá nhanh. Nguyên nhân là vì khi làm vậy có thể dẫn tới nuốt quá nhiều không khí, khiến cho bụng bị căng, gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu, như đầy hơi. Hiện tượng nuốt quá nhiều không khí này còn xuất hiện khi tập thể dục cường độ cao, hút thuốc và nhai kẹo cao su.

chung-day-hoi-1

Nuốt quá nhiều không khí có thể dẫn đến chứng đầy hơi

Do đó, nên thử ăn từng miếng nhỏ và hạn chế nói chuyện trong khi ăn để giảm khả năng bị đầy hơi.

Nắm bắt sự nhạy cảm của cơ thể

Nhạy cảm với thức ăn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi. Tình trạng kém hấp thu carbohydrate cũng là lý do bị đầy hơi và có thể xảy ra với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ví dụ, những người không dung nạp lactose có thể xuất hiện chứng đầy hơi sau khi ăn các sản phẩm từ sữa. Những người không tiêu hóa tốt đường fructose có thể bị chướng bụng sau khi ăn một số loại trái cây.

Kiểm tra mức độ nhạy cảm với thực phẩm và chế độ ăn loại trừ là 2 lựa chọn để phát hiện chứng đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác sau khi ăn. Sau khi đã hiểu rõ về các loại thực phẩm mà cơ thể không tiêu hóa tốt, chúng ta chỉ cần tránh những loại này để từ đó làm giảm khả năng bị đầy hơi.

Bổ sung nước để hạn chế chứng đầy hơi

Đối với mọi hệ thống và tế bào trong cơ thể, đặc biệt là với đường tiêu hóa, nước có vai trò rất quan trọng. Chất lỏng này giữ cho các cơ quan tiêu hóa hoạt động hiệu quả, quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn.

Không uống đủ nước, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng khắp cơ thể như đau đầu, da khô và thờ ơ, đặc biệt, đầy hơi và táo bón có thể trở nên rõ ràng hơn.

chung-day-hoi-2

Bổ sung nước các cơ quan tiêu hóa hoạt động hiệu quả, quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn.

Thử một loại thực phẩm bổ sung

Để hệ tiêu hóa hoạt động bình thường, cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn, probiotics là loại vi khuẩn tốt xuất trong đường ruột, giúp hỗ trợ tiêu hóa và một số các chức năng khác của cơ thể. Tuy nhiên, probiotics có thể bị mất cân bằng theo thời gian do bệnh tật, thuốc men và các yếu tố khác.

Để ngăn chặn tình trạng đầy hơi, đơn giản nhất là bổ sung probiotics. Các loại thực phẩm bổ sung có thể làm tăng số lượng vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thích hợp. Sữa chua, kefir và kombucha sẽ giúp bổ sung probiotics một cách hiệu quả.

    Đặt hẹn khám

    Phone