Cholesterol có thật sự “đáng ghét” đến vậy?

Tháng Chín 15, 2023

Cholesterol là thủ phạm gây ra các bệnh về tim mạch, nhồi máu não… Thế nhưng Cholesterol có thật sự “đáng ghét” đến vậy?

1. Thành phần không thể thiếu để duy trì sự sống

Tất cả tế bào trong cơ thể đều chứa cholesterol. Não bộ chúng ta có nhu cầu sử dụng số lượng lớn cholesterol. Cơ thể có nồng độ thấp cholesterol là nguyên nhân già trước tuổi, xuất hiện không ít chứng bệnh và sự cố tâm lý như trầm cảm. Nói cách khác, Cholesterol là chất chống oxy hóa và bảo vệ chúng ta trước bệnh ung thư.

Cholesterol

Cholesterol – Thành phần không thể thiếu để duy trì sự sống

2. Có 2 loại Cholesterol: Cholesterol tốt (HDL) và Cholesterol xấu (LDL).

– HDL-Cholesterol giúp vận chuyển những cholesterol thừa ở mạch máu quay trở lại gan hoặc bài tiết ra ngoài. Vì vậy, cholesterol HDL được gọi là cholesterol tốt.

– LDL-Cholesterol có vai trò vận chuyển cholesterol từ gan đến khắp các cơ quan nội tạng của cơ thể. Tuy nhiên chỉ số LDL nếu tăng cao quá sẽ đọng vào thành mạch máu và hình thành các mảng bám, mảng xơ vữa. Khi chúng vỡ ra và trôi trong dòng máu sẽ làm tắc nghẽn mạch máu gây nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, nguy hiểm đến tính mạng.

Để kiểm soát mức độ Cholesterol, không có cách nào khác ngoài việc thăm khám và xét nghiệm định kỳ. Tùy vào độ tuổi, giới tính, các yếu tố nguy cơ… mà mục tiêu LDL-Cholesterol sẽ khác nhau. Bác sĩ riêng sẽ là người nắm rõ được tình trạng cơ thể, sức khỏe và bệnh nền, giúp bạn kiểm soát được nồng độ Cholesterol một cách tối ưu nhất.

    Đặt hẹn khám

    Phone