Cholesterol cao: Thay đổi lối sống để giảm nguy cơ

Tháng Tư 28, 2023

Một số thay đổi tích cực về lối sống, chế độ sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp hạn chế mức cholesterol cao, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Cholesterol là một loại chất ở dạng sáp, xuất hiện trong máu của con người. Nó rất cần thiết cho việc xây dựng tế bào khỏe mạnh, kích thích tạo hormone và sản xuất vitamin D. Cholesterol được chia thành hai loại chính là lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) hay còn gọi là cholesterol tốt và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hay còn gọi là cholesterol xấu.

Natalie Raffoul, Giám đốc chương trình chăm sóc sức khỏe của Tổ chức Heart Foundation, cho biết rất nhiều thứ không tốt có thể gây tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh timđột quỵ. Tuy nhiên, có nhiều người khác không biết mình bị, đó chính là lý do tại sao chúng ta gọi cholesterol là kẻ giết người thầm lặng.

Nếu bạn lo lắng về mức độ cholesterol cao, dưới đây là sáu hành vi mà các bác sĩ khuyên bạn nên tránh.

Ăn quá nhiều chất béo

Giáo sư Jason Kovacic, bác sĩ tim mạch và giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Tim mạch Victor Chang, cho biết chất béo bão hòa có thể làm tăng mức LDL.

Theo Giáo sư Kovacic, “chất béo bão hòa thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật như thịt đỏ, bơ và phô mai.”

Natalie Raffoul cũng đưa ra lời khuyên rằng, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau và protein lành mạnh, cũng như giảm thiểu chất béo bão hòa, sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol.

Không tập thể dục đủ

Giáo sư Kovacic cho biết tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. Ông nói: “Việc tập thể dục đều đặn cũng giúp kiểm soát cân nặng, đó là một yếu tố nguy cơ khác”.

Ông khuyên nên tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe của quốc gia, bao gồm tập luyện từ 2,5 đến 5 giờ mỗi tuần với mức độ vừa phải (tốt nhất là phân phối đều trong hầu hết các ngày).

luong-cholesterol-cao

Nên tập luyện 2.5 – 5h mỗi tuần với cường độ vừa phải để duy trì cholesterol ở mức lành mạnh

Thừa cân

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng cân có thể là dấu hiệu cho thấy mức cholesterol LDL của bạn quá cao. Giáo sư Kovacic cho biết: “Béo phì có thể làm giảm mức độ cholesterol HDL và tăng mức độ cholesterol LDL cùng với chất béo trung tính – loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể”.

Ông cho biết thêm rằng thừa cân hoặc béo phì cũng có thể liên quan đến các hành vi lối sống dẫn đến tăng mức độ cholesterol, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và thiếu tập thể dục.

Không kiểm soát được căng thẳng

Theo Giáo sư Kovacic, nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa căng thẳng và mức cholesterol, tuy nhiên lý do vẫn chưa được rõ ràng. Ông cho biết: “Một giả thuyết cho rằng các hormone căng thẳng kích hoạt sự tăng sản xuất cholesterol. Ngoài ra, căng thẳng cũng có thể liên quan đến các hành vi đối phó như ăn uống thức ăn giàu chất béo bão hòa, uống rượu và hút thuốc”.

Hút thuốc

Natalie lưu ý rằng thuốc lá gây hại cho các mạch máu và dễ dàng làm tắc nghẽn động mạch của bạn bằng cách tăng sự tích tụ chất béo. Vì nhiều lý do khác nhau, cô khuyên không nên hút thuốc hoặc nên thực hiện các bước để bỏ thuốc lá.

Uống nhiều rượu bia

Natalie cũng cho biết rằng khi uống rượu, điều quan trọng là giữ cho sự điều độ. Cô cho biết: “Rượu có thể làm tăng mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, làm tăng nguy cơ đau tim của bạn. Nếu bạn muốn uống rượu, hãy giới hạn không quá 10 ly tiêu chuẩn mỗi tuần hoặc 4 ly trong bất kỳ ngày nào”.

    Đặt hẹn khám

    Phone