Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Cần lưu ý gì khi chụp cộng hưởng từ MRI

Tháng Năm 16, 2024

Với sự phát triển của y học, khoa học kỹ thuật, máy chụp MRI đã trở nên phổ biến ở nhiều cơ sở y tế, đóng góp lớn vào công tác khám điều trị bệnh. Vậy khi thực hiện chụp bệnh nhân sẽ cần những lưu ý gì?

 1. Những lưu ý trước khi chụp MRI

Về mặt nguyên tắc, vào ngày chụp MRI, người bệnh có thể ăn uống và sử dụng các loại thuốc được kê theo đơn như bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh có thể được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong tối đa 4 giờ trước khi chụp để việc khảo sát hình ảnh được rõ ràng hơn.

Trước khi chụp MRI, người bệnh hoặc người nhà người bệnh sẽ được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh lý. Sau đó, nhân viên y tế sẽ giải thích thêm một lần nữa về lợi ích, nguy cơ, quy trình chụp và sẽ tiến hành chụp sau khi người bệnh và người nhà chấp nhận sử dụng kỹ thuật.

Máy chụp cộng hưởng từ sẽ tạo ra một vùng từ trường mạnh trước khi chụp, bệnh nhân sẽ được yêu cầu loại bỏ tất cả các vật dụng kim loại có từ tính ra khỏi cơ thể, bao gồm điện thoại di động, chìa khóa, đồng hồ, đồ trang sức mỹ ký, răng giả, máy trợ thính, tóc giả (một số tóc giả có móc kim loại)… Bên cạnh đó, người bệnh cũng được thay trang phục chuyên dùng chụp MRI vì quần áo thông thường có thể có khóa, ốc vít, nút, thắt lưng bằng kim loại.

2. Những lưu ý trong khi chụp MRI

Để tránh hình ảnh thu được khi chụp bị mờ, mất nét, một điều rất quan trọng cần nhớ là luôn cố gắng giữ cố định phần cơ thể cần khảo sát trong quá trình chụp cho đến khi bác sĩ thông báo đã kết thúc. Người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên y tế trong quá trình chụp theo hiệu lệnh.

Trong quá trình chụp, máy quét MRI sẽ tạo ra tiếng ồn khá lớn. Người bệnh sẽ được đeo nút tai để hạn chế bớt tiếng ồn và để nghe hướng dẫn của nhân viên y tế.

Về việc dùng thuốc tương phản, đây là loại thuốc giúp cho các mô và mạch máu hiển thị rõ ràng và chi tiết hơn. Tuy nhiên, đôi khi thuốc tương phản có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như phát ban da, đau đầu, chóng mặt. Mặc dù những tác dụng phụ này thường nhẹ và không kéo dài quá lâu, người bệnh và thân nhân cần được giải thích rõ về điều này. Ở các bệnh nhân bị bệnh thận nặng, cần phải xét nghiệm chức năng thận trước đó để đảm bảo khả năng đào thải thuốc ra khỏi cơ thể sau khi chụp.

Về việc dùng thuốc gây mê và thuốc an thần, vì thời gian chụp tương đối dài, việc dùng các loại thuốc này sẽ cần thiết ở một số đối tượng khả năng hợp tác hạn chế, nhất là trẻ nhỏ. Nếu dùng thuốc an thần, bắt buộc phải có người thân đi kèm vì bệnh nhân không thể làm các hoạt động yêu cầu sự tỉnh táo trong suốt 24 giờ sau đó.

3. Những lưu ý sau khi chụp MRI

Thường sau khi chụp, người bệnh có thể tiếp tục các hoạt động ngay, bao gồm cả việc ăn uống và đi lại, vận động.

Trong trường hợp có dùng thuốc an thần, sẽ phải cần người khác đưa bệnh nhân về nhà và ở lại cùng trong 24 giờ đầu tiên khi thuốc hoàn toàn hết tác dụng. Tuyệt đối không được lái xe, vận hành máy móc hoặc uống rượu trong suốt thời gian 24 giờ này.

Kết quả chụp MRI cần một khoảng thời gian nhất định để đọc và phân tích, có thể trong vài giờ đến vài ngày. Nếu không phải trường hợp khẩn cấp, đòi hỏi kết quả ngay lập tức, đa số người bệnh sẽ được hẹn quay lại lấy kết quả sau.

    Đặt hẹn khám

    Phone