Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Các loại thực phẩm và thuốc tuyệt đối không uống cùng nhau

11/01/2024
Copied!

Các bác sĩ thường khuyến cáo bạn không nên uống thuốc khi bụng đói. Tuy nhiên việc dùng thuốc kết hợp với một số loại đồ ăn, thức uống có thể dẫn đến cục máu đông hoặc tổn thương gan. Bởi vậy, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc để kiểm tra xem thuốc đó có được dùng và không nên dùng với loại thực phẩm nào hay không.

1. Không uống sữa cùng kháng sinh

Nghiên cứu cho biết các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua có thể cản trở sự hấp thụ kháng sinh tetracycline và quinolone. Canxi liên kết với kháng sinh trong đường tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ và hiệu quả của thuốc. Vì vậy, tốt hơn hết, bạn nên dùng thuốc kháng sinh vài giờ trước hoặc sau khi uống sữa.


2. Không ăn bưởi/ Nước ép bưởi và statin

Statin là thuốc làm giảm mức cholesterol “xấu” trong máu của bạn. Theo Tổ chức Tim mạch Anh, các loại thuốc đó bao gồm như Lipitor, Lescol, Lipostat, Crestor và Zocor.

Dược sĩ Shamir giải thích: “Bưởi chứa nhóm hóa chất furanocoumarin tác động tới thời gian cơ thể phân hủy thuốc do ngăn chặn một số enzyme hoạt động. Các loại trái cây họ cam quýt khác cũng được cho là có tác dụng tương tự”. Vì vậy Bạn nên tránh ăn bưởi và nước ép bưởi nếu đang dùng Lipitor hoặc Crestor vì có thể làm tăng nguy cơ trải qua các tác dụng phụ bao gồm đau nhức cơ.

3. Không uống cà phê và thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần giúp điều trị những người bị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và rối loạn trầm cảm nặng.

Nhưng dùng thuốc cùng với đồ uống chứa caffeine – dưới dạng trà hoặc cà phê – có thể khiến cơ thể bạn hấp thụ ít thuốc này hơn so với khi bạn uống với nước. Caffeine có thể làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc chống loạn thần, dẫn đến tăng nhịp tim và huyết áp.

4. Không ăn rau lá xanh và thuốc làm loãng máu

Nếu đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, bạn nên chú ý đến lượng rau xanh bạn ăn.

Được quảng cáo có lợi cho sức khỏe, rau chân vịt, cải xoăn và bông cải xanh giàu vitamin K, có vai trò trong quá trình đông máu của bạn. Do đó, các loại rau này có thể đảo ngược tác dụng của thuốc làm loãng máu như warfarin.

5. Không uống rượu và thuốc giảm đau

Chúng ta không bao giờ được uống thuốc kháng sinh với rượu. Ngoài ra, một số loại thuốc giảm đau, chống trầm cảm và trị tiểu đường cũng có thể gây ra nhiều biến chứng khi tương tác với rượu. Khi đó, người uống có thể chóng mặt, buồn ngủ, tổn thương gan.

Bạn nên tránh uống rượu nếu đang dùng thuốc giảm đau cần kê đơn như tramadol, gabapentin và codeine. Khi đó, người bệnh có thể buồn ngủ nghiêm trọng, buồn nôn.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: