Address:

Trụ sở:

Tòa nhà VJM 154 Nguyễn Thái Học, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hotline:

0909 458 666

Bệnh tim bẩm sinh: Dấu hiệu, biến chứng thường gặp

Tháng Tư 15, 2023

Các triệu chứng khi bị bệnh tim bẩm sinh có thể xuất hiện ngay từ khi chào đời, trong quá trình lớn lên, hay đến khi trưởng thành.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tim bẩm sinh?

Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh ở người lớn. Tuy nhiên, có nhiều suy đoán rằng bệnh có thể do một trong các nguyên nhân sau:

 • Yếu tố di truyền: Hầu hết các dị tật bẩm sinh thường do di truyền gây ra. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh tim bẩm sinh, khả năng bạn mắc bệnh này cũng cao hơn so với người bình thường.
 • Bệnh rubella: Người mẹ mang thai mắc bệnh rubella rất dễ gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của thai nhi.
 • Bệnh tiểu đường: Nếu trước khi mang thai, người mẹ mắc bệnh tiểu đường, rất dễ gây ra các dị tật bẩm sinh ở tim cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu tiểu đường được kiểm soát tốt trong thời kỳ mang thai, nguy cơ này có thể giảm xuống.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các tác dụng phụ và ảnh hưởng đến tim của thai nhi. Các loại thuốc như isotretinoin, lithium,.. có thể gây ra dị tật tim bẩm sinh, vì vậy khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Rượu, bia và thuốc lá: Sử dụng những chất độc hại này trong thời kỳ mang thai có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cho thai nhi.
 • Môi trường xung quanh: Nếu mẹ bầu sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm như bãi rác, hầm mỏ, lò luyện kim, hoặc tiếp xúc với các yếu tố độc hại, thì nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cho thai nhi cũng tăng cao.

Dấu hiệu của bệnh

Thường thì các bệnh tim bẩm sinh không có dấu hiệu cụ thể, chỉ xuất hiện khi bệnh đã nặng và ảnh hưởng đến chức năng tim cũng như sức khỏe của người bệnh. Bệnh có thể tái phát nhiều lần dù đã được điều trị. Vì vậy, nếu bạn gặp các dấu hiệu sau, nên đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời và hiệu quả:

 • Khó thở: thường xuất hiện vào ban đêm, khi nằm hoặc khi hoạt động gắng sức, thậm chí có dấu hiệu đau thắt ngực
 • Phù: chân, tay và mặt sưng phù bất thường
 • Bụng to: do tích tụ dịch quá nhiều
 • Hồi hộp: tâm trạng luôn trong trạng thái lo âu, căng thẳng, nhịp tim không đều
 • Da dẻ xanh xao: sắc mặt mệt mỏi, làn da nhợt nhạt
 • Suy kiệt: phù khiến cơ thể to ra, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, các khối cơ teo dần
 • Ngất: xuất hiện đột ngột và không rõ nguyên nhân).
 • 20220608_dau-hieu-tim-bam-sinh-o-nguoi-lon-2

  Bệnh chỉ xuất hiện khi đã nặng và ảnh hưởng đến chức năng tim cũng như sức khỏe của người bệnh

Biến chứng của bệnh

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị dị tật tim bẩm sinh nhưng không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị bệnh sẽ gây ra các triệu chứng cụ thể vào một thời điểm nào đó. Nếu không được chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra là rối loạn nhịp tim, nhiễm trùng tim, đột quỵ, suy tim, và thoái hoá van tim.

Rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong nếu không được chữa trị kịp thời, và mô sẹo từ các phẫu thuật trước đây có thể góp phần gây ra biến chứng này.

Nhiễm trùng tim có thể gây tổn thương và phá hủy van tim nếu không được chữa trị kịp thời.

Các dị tật tim bẩm sinh cũng có thể là nguyên nhân gây ra các cục máu đông ở não, gây ra đột quỵ.

Suy tim là kết quả của việc dị tật tim ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tim mạch.

Cuối cùng, bệnh tim bẩm sinh có thể gây ra thoái hoá van tim do các kết nối bất thường giữa các van tim.

Bệnh tim bẩm sinh ở người lớn là dị tật xuất hiện từ khi trong bào thai và tiến triển âm thầm. Vì vậy, nếu có tiền sử mắc bệnh này trong gia đình, nên thường xuyên thăm khám để phát hiện kịp thời. Nếu có dự định mang thai, nên tiến hành tầm soát để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho con cái.

  Đặt hẹn khám

  Phone