Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Tiêm chủng là một phần rất quan trọng của việc đi du lịch

30/11/2023
Copied!

Mọi người đều phải tiêm phòng để có được sự an toàn trước khi đi đến một quốc gia mới. Thời gian lý tưởng cho việc tiêm chủng là bốn đến sáu tuần trước ngày khởi hành. Mọi người nên tiêm chủng định kỳ trước khi đến Việt Nam, mặc dù các quốc gia khác nhau có thể có những khuyến nghị khác nhau.

Mỗi quốc gia có hệ thống tiêm chủng riêng tùy thuộc vào các bệnh lây truyền ở khu vực tương ứng của họ mà bạn đang đi du lịch. Tất cả chúng ta đều biết rằng nên chuẩn bị trước khi đi nghỉ ở một nơi nhiệt đới, nhưng khi sống ở nước ngoài thì hơi khác một chút, đặc biệt là khi lập gia đình.

Đất nước mới, lịch trình khác

Ở Việt Nam, việc tiêm phòng cho trẻ em cũng như người lớn khác hơn so với những gì bạn có thể đã trải nghiệm ở quê hương mình. Bác sĩ Noda Keita là bác sĩ Nhi tại Trung tâm y khoa Nhật Bản T-matsuoka và chuyên gia về tiêm chủng. Bác sĩ Noda thường được yêu cầu giải thích sự khác biệt này cho những gia đình mới đến từ các quốc gia khác.

“Đôi khi các bậc cha mẹ người nước ngoài vẫn không chấp nhận rằng họ sống ở Việt Nam chứ không phải quê hương của họ, vì vậy họ nhất quyết ‘bám sát’ lịch tiêm chủng của nước họ. Tôi luôn đảm bảo với họ rằng chương trình tiêm chủng của chúng tôi đáp ứng được tất cả các yêu cầu của quê hương họ, nhưng vì họ hiện đang sống ở Việt Nam và dễ tiếp xúc với nhiều mầm bệnh khác nhau nên điều quan trọng là họ phải bảo vệ con mình khỏi các bệnh nhiễm trùng tại địa phương, chẳng hạn như viêm não Nhật Bản.” – BS Noda cho biết.

Trong giai đoạn phát triển hiện tại

Bác sĩ Noda Keita khuyến nghị chỉ sử dụng vắc xin từ nguồn đáng tin cậy. “Ví dụ Trung tâm y khoa Nhật Bản T-matsuoka chỉ sử dụng các loại vắc xin đã được phê duyệt và sử dụng ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada và Úc. Chúng tôi không sử dụng vắc xin sản xuất trong nước hoặc Quinvaxem vì có khá nhiều báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí tử vong liên quan đến những vắc xin đó. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy hầu hết các loại vắc xin ở hầu hết các phòng khám và bệnh viện ở Việt Nam, mặc dù hãng sản xuất và lịch tiêm chủng có thể khác nhau”.

Vắc xin được khuyến nghị hiện nay tại Việt Nam

Mọi người nên cập nhật lịch tiêm phòng của mình và có những loại vắc xin cụ thể được khuyến nghị cho hầu hết khách du lịch để đảm bảo an toàn. Nếu bạn dự định ở lại Việt Nam một thời gian, tốt nhất bạn nên tuân thủ một cách chính xác hướng dẫn này nhất có thể để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ bản thân.

Viêm gan A và thương hàn đều là những bệnh lây truyền qua nước bị ô nhiễm và đều được khuyến cáo cho mọi người trước khi đi du lịch. Ở Việt Nam, nước sạch đã được kiểm định và luôn có sẵn, tuy nhiên đôi khi trái cây và rau quả có thể được rửa bằng nước bị ô nhiễm, vì vậy bạn nên thận trọng và luôn để ý đến những gì mình đang ăn uống.

Việc tiêm phòng Viêm não Nhật Bản sẽ có thể cần thiết nếu bạn dự định dành thời gian ở các vùng nông thôn của Việt Nam hoặc dự định ở lại hơn một tháng.

Với Viêm gan B, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) khuyến nghị nên tiêm vắc-xin nếu bạn có quan hệ tình dục với bạn tình mới, xăm mình hoặc xỏ khuyên hoặc thực hiện bất kỳ can thiệp y tế nào.

Bệnh sốt rét lây lan qua vết muỗi đốt. Nếu bạn đang có kế hoạch đi cắm trại hoặc dành thời gian dài ở ngoài trời, dùng vắc xin phòng ngừa sốt rét là một lựa chọn đúng đắn. Theo CDC, bệnh sốt rét chỉ được tìm thấy ở các vùng nông thôn hẻo lánh ở Việt Nam và có nguy cơ tương đối thấp đối với khách du lịch. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bệnh dại được tìm thấy ở dơi, chó và các động vật có vú khác, vì vậy bất kỳ ai sắp chuyển đến Việt Nam, tiếp xúc với động vật hoặc có khả năng tiếp xúc với động vật ngoài trời chắc chắn nên ưu tiên tiêm phòng bệnh dại.

Cuối cùng, bệnh sốt vàng da về mặt dịch tễ không phải là nguy cơ đối với bất kỳ ai khám phá Việt Nam, nhưng chính phủ Việt Nam yêu cầu bằng chứng tiêm chủng đối với bất kỳ ai vào nước này từ một quốc gia có nguy cơ nhiễm bệnh sốt vàng da, bao gồm các khu vực ở Trung và Nam Mỹ, và Châu phi.

Trẻ em và Tiêm chủng

Tất cả trẻ em đều cần có lịch tiêm chủng và giấy chứng nhận để có thể tham gia các chương trình học ở trường. Trẻ sơ sinh và trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh nhất và thường được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng đúng cách. Lịch trình được các tổ chức y tế uy tín nhất Việt Nam và hầu hết mọi nơi khuyên dùng là lịch trình được CDC, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Hiệp hội Nhi khoa Canada khuyến nghị. Đây là lịch tiêm chủng cập nhật và dựa trên bằng chứng nhất được sử dụng hiện nay.

Lượng thông tin hiện có liên quan đến lịch tiêm chủng thích hợp cho con bạn có thể khiến bạn choáng váng và chắc chắn rất khó để sắp xếp mọi thứ ổn thỏa khi rơi vào tình trạng hỗn loạn của một cuộc sống mới, một công việc mới và động lực gia đình mới, đồng thời giữ cho con bạn an toàn khỏi bệnh tật khỏi những loại bệnh có cái tên dài hơn mức mà người ta có thể đọc được.

May mắn thay, có rất nhiều nguồn thông tin trực tuyến và các chuyên gia y tế tuyệt vời ở Thành phố Hà Nội sẵn sàng giúp đỡ những phụ huynh hoặc người mới đến Việt Nam.

Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ thông tin phương pháp điều trị chăm sóc trẻ em hoặc lịch tiêm chủng.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: