Thuốc nhỏ mắt Optive

Tháng Mười Một 20, 2023

Optive 15 ml thành phần chính là natri carboxymethylcellulose và glycerin. Thuốc làm giảm tạm thời cảm giác nóng, kích ứng và khó chịu do khô mắt hoặc do tiếp xúc với gió hay ánh nắng và có thể được dùng như một chất bảo vệ tránh kích ứng mắt thêm nữa. 

thuốc nhỏ mắt

1. Thuốc nhỏ mắt Optive được dùng khi nào?

Với thành phần chính là natri carboxymethylcellulose và glycerin, thuốc Optive 15 ml được chỉ định cho người lớn dùng trong trường hợp sau: 

  • Làm giảm tạm thời cảm giác nóng, kích ứng và khó chịu do khô mắt hoặc do tiếp xúc với gió hay ánh nắng.
  • Thuốc có thể được dùng như một chất bảo vệ tránh kích ứng mắt thêm nữa.

2. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Optive

  • Cách dùng: Nhỏ dung dịch vào mắt.
  • Liều dùng: Nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào mắt bệnh khi cần. 
  • Xử trí khi quá liều: do natri carboxymethylcellulose trơ về mặt dược lý và không được hấp thu toàn thân, dự kiến không có nhiễm độc toàn thân do quá liều từ việc sử dụng Optive để nhỏ mắt tại chỗ.
  • Xử trí khi quên một liều: tiếp tục liều điều trị thông thường. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

3. Các lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Optive

Thuốc Optive 15 ml chống chỉ định trong các trường hợp: bệnh nhân mẫn cảm với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. 

3.1. Thận trọng khi sử dụng 

Thận trọng khi chỉ định Optive cho các bệnh nhân sau:
+ Chỉ dùng ngoài.
+ Nếu mắt bị đau, thay đổi thị lực, mắt tiếp tục bị đỏ hoặc bị kích ứng, hoặc nếu tình trạng mắt xấu hơn hay kéo dài quá 72 giờ thì nên ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ. Không dùng nếu dung dịch bị đổi màu hoặc trở nên đục. 

Khả năng lái xe và vận hành máy móc: nếu có mờ mắt tạm thời sau khi nhỏ thuốc, không lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi thị lực trở lại bình thường.  

Thời kỳ mang thai: chưa có dữ liệu về việc sử dụng Optive trong khi mang thai và cho con bú ở người. Các nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác dụng có hại với natri carboxymethylcellulose. Các nghiên cứu trên động vật sử dụng glycerin đã cho thấy không có bằng chứng về tác dụng gây quái thai. 

Thời kỳ cho con bú: Optive cũng chưa được nghiên cứu ở phụ nữ cho con bú, tuy nhiên Optive không được dự kiến sẽ có sự hấp thu toàn thân đáng kể, vì vậy thuốc sẽ không được bài tiết vào sữa mẹ. 

Tương tác thuốc: chưa có tương tác thuốc nào được biết. Các thuốc nhỏ mắt được dùng đồng thời nên cách lần nhỏ Optive ít nhất 5 phút để tránh thuốc bị rửa trôi. 

3.2. Tác dụng phụ của thuốc   

Khi sử dụng thuốc Optive 15 ml, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn.  

Các tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra: Nhức mắt, nóng rát, kích ứng hoặc ngứa, đau mắt, ngứa mắt, ban đỏ mí mắt, chảy nước mắt quá mức, chất tiết mắt bất thường, đỏ mắt, giảm độ sắc nét của thị lực, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng và khô mắt (thiếu tác dụng).  

Kinh nghiệm hậu mãi: Các phản ứng phụ bổ sung sau đây đã được xác định trong quá trình sử dụng Optive hậu mãi trong thực hành lâm sàng. Do báo cáo hậu mãi về những phản ứng này là tự nguyện và từ một nhóm dân số có quy mô không xác định, không phải luôn luôn có thể ước tính đáng tin cậy về tần suất của những phản ứng này:  

Rối loạn mắt: Tiết dịch mắt, kích ứng mắt, phù mí mắt, cảm giác có dị vật trong mắt, tăng chảy nước mắt, sưng mắt.  

Rối loạn hệ miễn dịch: Quá mẫn.  

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. 

4. Bảo quản

Bảo quản dưới 30 oC. Hủy bỏ phần thuốc còn lại sau 4 tuần mở nắp. 

    Đặt hẹn khám

    Phone