Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tra cứu hồ sơ

THÀNH VIÊN HIỆP HỘI NINGEN DOCK NHẬT BẢN

Tin tức

Tăng nguy cơ mắc hen suyễn và dị ứng ở trẻ sử dụng kháng sinh sớm

29/07/2022
Copied!

Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Việc tiếp xúc sớm với thuốc kháng sinh sẽ giết chết vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa và có thể gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ…
Kháng sinh thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, kháng sinh nếu sử dụng không đúng mục đích, sử dụng bừa bãi, không theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc có thể không điều trị được bệnh mà còn gây ngộ độc, dị ứng cho người bệnh.

Đặc biệt là tình trạng lạm dụng kháng sinh có thể khiến cho tình trạng vi khuẩn nhờn thuốc và trở nên kháng thuốc kháng sinh gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.


Hạn chế sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ ở mức thấp nhất để tránh nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài

Mới đây, nghiên cứu của Đại học New York (Hoa Kỳ) và Đại học Zurich (Thụy Sĩ),cho thấy, thuốc kháng sinh, một trong những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất ở trẻ em, có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và chức năng trao đổi chất, gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch ở trẻ.

Các nhà khoa học đã chia 2 nhóm chuột 5 ngày tuổi: Một nhóm uống azithromycin/amoxicillin và một nhóm uống nước trong một thời gian. Sau đó, cho chuột tiếp xúc với một chất gây dị ứng phổ biến có nguồn gốc từ mạt bụi nhà. Kết quả cho thấy, những con chuột đã dùng một trong hai loại kháng sinh, đặc biệt là azithromycin, có tỷ lệ dị ứng cao hơn những con chuột chỉ uống nước.

Nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với kháng sinh trong thời thơ ấu và sự phát triển sau này của bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ.

Việc tiếp xúc sớm với thuốc kháng sinh (nhưng không tiếp xúc sau đó) gây ra dị ứng và hen suyễn bằng cách tiêu diệt một số vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hỗ trợ sự phát triển hệ thống miễn dịch thích hợp.

Trong thời gian tới, các nghiên cứu sâu hơn sẽ được tiến hành để sớm đi đến kết luận chính xác nhất cho việc sử dụng kháng sinh sớm ở trẻ và mối liên hệ với bệnh dị ứng và hen suyễn.

Cho đến thời điểm này, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, nên hạn chế sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ ở mức thấp nhất để tránh nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Đặt hẹn khám

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn:

  Đặt lịch tư vấn với bác sĩ

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Ngày khám
  Thời gian khám
  Mô tả vấn đề sức khỏe của bạn: