Hạ đường huyết không do tiểu đường

Tháng Tư 24, 2023

Hạ đường huyết bất thường có thể do một số nguyên nhân, có thể kể đến như hội chứng miễn dịch insulin, uống rượu,…

Hạ đường huyết thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lượng đường trong máu có thể giảm xuống dưới 70 mg/dL kể cả ở những người không mắc bệnh. Hạ đường huyết không do tiểu đường gây ra bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như uống rượu, nồng độ một số hormone thấp, sản xuất quá nhiều insulin…

Uống rượu

Rượu cản trở quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu bình thường, tạo ra các mức cao và thấp khác nhau, góp phần gây ra chứng rối loạn sử dụng rượu. Tình trạng này xảy ra ở những người nhạy cảm với tác dụng của rượu. Các phản ứng của cơ thể diễn ra nhanh chóng gây ngất xỉu hoặc ngủ li bì, có trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mọi người nên uống rượu sau bữa ăn hoặc khi bụng đã no. Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh có thể giúp giảm tác động của rượu đối với lượng đường trong máu và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Rượu có thể gây hạ đường huyết.

Thiếu hụt nội tiết tố

Ngoài insulin, các hormone khác như hormone tăng trưởng tuyến yên và cortisol thượng thận cũng ảnh hưởng đến quá trình điều hòa glucose. Lượng đường trong máu có thể thấp liên tục do mắc các bệnh lý như rối loạn tuyến thượng thận như bệnh Addison hoặc rối loạn tuyến yên.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố của bệnh suy giáp (nồng độ hormone tuyến giáp thấp) cũng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Hiệu ứng này xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bị suy giáp.

Sản xuất quá mức insulin

Một khối u tuyến tụy hiếm gặp được gọi là insulinoma có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn mức cần thiết, gây ra lượng đường trong máu thấp. Insulinoma thường ảnh hưởng đến phụ nữ từ 40 đến 60 tuổi. Việc sản xuất quá nhiều insulin cũng là một vấn đề đối với những người mới phẫu thuật giảm cân.

Hội chứng tự miễn dịch insulin

Hội chứng tự miễn dịch insulin là tình trạng cơ thể tạo ra kháng thể tấn công insulin. Khi insulin bị tấn công, nó phải làm việc nhiều hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu. Hội chứng này phát triển phổ biến ở lứa tưởi người trưởng thành. Về lâu dài, bệnh gây tổn thương vĩnh viễn tuyến tụy.

Hạ đường huyết phản ứng

Hạ đường huyết phản ứng, còn được gọi là hạ đường huyết sau ăn, thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn. Ở hầu hết mọi người, nguyên nhân của phản ứng này có thể liên quan đến một loại thực phẩm nhất định hoặc sự thay đổi về thời gian thức ăn đi qua hệ thống tiêu hóa.

Bệnh tiềm ẩn

Một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như suy thận và bệnh thận, góp phần làm hạ đường huyết. Bệnh nhân mắc bệnh thận thường gặp vấn đề trong việc loại bỏ insulin, giảm sản xuất glucose (đường), chuyển hóa thuốc chậm gây hạ đường huyết. Người bệnh cũng khó ăn uống, chán ăn nên khó duy trì lượng glucose cần thiết.

Gan là trung tâm giúp duy trì mức glucose cân bằng. Bệnh nhân viêm gan, ung thư gan, bệnh dự trữ glycogen khiến gan to… đều có thể bị hạ đường huyết tự phát.

Ngăn ngừa nguy cơ 

Hạ đường huyết không do tiểu đường đường có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng bao gồm: lo lắng, chóng mặt, nhức đầu, đói, run, đổ mồ hôi, bất tỉnh… Nếu không được điều trị có thể gây nguy hiểm. Các triệu chứng quan trọng bao gồm: co giật, không ăn uống được, yếu cơ, nói lắp, mờ mắt, bất tỉnh… Tình trạng cũng liên quan đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như: tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch.

Để duy trì lượng đường trong máu ổn định, bệnh nhân nên điều chỉnh các loại thuốc, điều trị các tình trạng y tế gây hạ đường huyết và điều chỉnh chế độ ăn uống để tăng lượng carbohydrate phức hợp, ngũ cốc và ngũ cốc. Ngũ cốc nguyên hạt và đậu, chọn bữa ăn cân bằng có chứa chất xơ và protein. Nếu bị hạ đường huyết không do tiểu đường, bạn có thể ăn kẹo cứng, trái cây sấy khô hoặc uống nước ép trái cây, đồ uống thể thao hoặc tiêu thụ đồ ăn nhẹ sau khi vận động mạnh.

    Đặt hẹn khám

    Phone